Thăm đình thần làng Thiện Mỹ - ngôi đình linh thiêng của đất Vĩnh Long

11/04/18 16:50
Tọa lạc tại thị trấn Trà Ôn, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long ngôi đình là chốn linh thiêng, mang ý nghĩa tâm linh không chỉ của bà con nơi đây mà còn ở các tỉnh lân cận.

Được xây dựng từ năm 1850, ngôi đình là nơi để bà con nông dân cầu an, mưa thuận gió hòa. Ông Nguyễn Văn Chính (80 tuổi) đã giữ đình gần cả đời người chia sẻ: “Ngôi đền này rất linh thiêng, hằng năm bà con các nơi về cúng bái, nhất là mấy là lễ, hội. Có những năm mưa, gió đình cũng là nơi lánh nạn của nhiều người”.

Cổng ngồi đình. Vốn dĩ là một ngôi đình lớn, với diện tích 3000m2, nằm tách biệt với thị trấn ồn ào

Khu vực thờ Thần Nông

Bên hông của ngôi đình

1935 là lần cuối cùng ngôi đền được trùng tu

Kiến trúc hoa văn trên mái ngói mang nét đặt trưng của văn hoá Nam bộ

Ngôi đình có ba gian gồm võ ca, võ qui, chính điện. Còn cột đình được làm từ những loại gỗ quý như căm xe. Đình là được lợp theo mái ngói âm dương và ống ngói bắc cầu. Ở chính điện những cây cột được chạm khắc tứ linh: long, lân, quy, phụng. Khu vực võ qui có những bức tranh thủy mạc được vẽ tinh xảo đã trãi qua hàng trăm năm.

Đây là khu vực võ ca – là sân khấu hát bội phục vụ người dân vào ngày lễ Kỳ Yên

Giếng trời ngay khu chính điện

“Năm 2005 ngôi đình được nhận bằng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. Nhưng chắc có lẽ, do qua thời gian ngôi đền từng bị mất hết cổ vật quan trọng nên không nhận được bằng di tích cấp quốc gia” – ông Nguyễn Văn Chính nuối tiếc

Khu vực võ qui là nơi hội họp, chầu lễ,…

Những bức tranh thủy mạc được vẽ cách đây gần 100 năm

Những bức tranh thủy mạc được vẽ cách đây gần 100 năm

Hằng năm ngôi đình thường trãi qua các ngày lễ cúng như Thượng điền và Hạ điền đặc biệt nhất là lễ Kỳ Yên (16.3 âm lịch) được đông đảo người dân tụ hồi về cúng bái.

Khu vực chính điện

Khu vực chính điện

Những cây cột khu vực chính điện được chạm hình tứ linh tinh xảo, mang đậm nét văn hóa Nam bộ

Năm 1952 vu Tự Đức sắc phong ngôi đình là Thành hoàng Bổn cảnh.

Bảng sắc phong

Cái mỏ là cổ vật duy nhất còn được giữ gìn từ thời vua Tự Đức đến nay, nhưng cũng không còn nguyên vẹn

Trãi qua 168 năm ròng, ngôi đình đã trãi qua biết bao nhiêu sóng gió và chiến tranh tàn phá. Cũng theo ông Chính nhớ lại, mặc dù đã từng trùng tu hồi năm 1928 và 1935 nhưng ngôi đền vẫn giữ được vóc dáng cổ xưa của nó. Tuy nhiên, từ 1975 sau chiến tranh chấm dứt ngôi đền đã mất đi nhiều món đồ vật cổ xưa từ thời vua Tự Đức, nên giờ đây chỉ còn duy nhất mỗi cái mỏ nhưng cũng không còn nguyên vẹn.

Chí Hào

11/04/18 16:50
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang