Thăm lăng danh tướng người Khmer được phong Thống chế tại Trà Ôn

11/04/18 15:00
Lăng Ông Tiền quân Thống chế Điều bát ở Trà Ôn, Vĩnh Long được biết đến là một nơi thờ cúng trang nghiêm và lâu đời tại đây.

Danh tướng triều Nguyễn thường được biết đến với tên gọi Nguyễn Văn Tồn, nhưng ít ai biết, ông tên thật là Thạch Duồng – là người Khmer, do có công với triều đình nên ông được ban họ theo triều nhà Vua – họ nhà Nguyễn.

Lăng Ông thống chế điền quân nhìn từ bên ngoài

Hàng rào quanh Lăng được xây dựng kiên cố và khang trang hơn rất nhiều so với trước đây

Hồ sen, tiền cảnh được xây dựng tách biệt trước khi vào các khu vực chính trong lăng

Lăng ông Tiền quân ban đầu chỉ là nơi chôn cất của Danh tướng này khi ông qua đời vào năm 1820, là người có công với vùng đất Trà Ôn nên người dân nơi đây vô cùng thương tiếc và để tỏ lòng biết ơn, người dân nơi đây đã xây dựng Lăng Ông tại bia mộ của ông và phu nhân để thờ cúng

Sảnh trước nhìn từ chính điện được tu sửa vững chắc hơn

Cửa chính điện với họa tiết đặc trưng của triều đại phong kiến

Võ ca – nơi tổ chức các hoạt động sân khấu hát bội vào những ngày giỗ Ông

Lăng Ông được xây dựng vô cùng nghiêm trang và cổ kính, cấu trúc của Lăng Ông gồm ba khu vực chính: Đại điện, nhà khói (bên phải) và Võ ca (bên trái). Trải qua bề dài lịch sử gần 200 năm, Lăng Ông đã qua nhiều lần tu tạo và sửa chữa (gần nhất là năm 2005) để trở nên khang trang hơn như bây giờ.

Cột cờ 5 chỉ oai nghiêm dựng giữa chính điện và võ ca

Các cột trụ trong gian thờ hầu như được xây mới nhưng vẫn giữ nguyên kiến trúc cũ

Ông Cố kể về lư hương được thay mới do hiện vật cũ đã xuống cấp

Theo ông Huỳnh Chiếu Cố (78 tuổi) – một trong những người trông coi lăng cho biết, Lăng Ông là nơi rất tôn nghiêm tại Trà Ôn, hằng năm vào các dịp lễ, hội hay giỗ ông, bà con địa phương và các tỉnh đến cúng vái và thăm mộ ông cũng đến cả ngàn người.

Hàng rào kiên cố bọc quanh khu vực bia mộ của danh tướng

Bia đá dựng phía trước mộ ghi rõ những cột mốc quan trọng

Hiện Lăng Ông sau nhiều lần tu sửa đã thay thế một số hiện vật cũ bằng những hiện vật được làm mới nhưng vẫn giữ đúng hình hài cũ để đảm bảo giữ đúng kiến trúc và công trình ngày xưa.

Bia mộ của danh tướng Nguyễn Văn Tồn (bên phải) và phu nhân (bên trái)

Bia mộ của danh tướng Nguyễn Văn Tồn (bên phải) và phu nhân (bên trái)

Cũng theo ông, vào các dịp lễ đầu năm, người đến viếng lăng đông nhất, chủ yếu là xin xăm để được ông gợi ý cho những điều xảy ra trong năm. Tuy nhiên, từ sau ngày mùng 3,4,5 tháng giêng âm lịch, Lăng mới bắt đầu mở xăm vì theo ông những ngày trước đó là ngày người dân tiên Thống chế lên trời ăn tết, từ mồng 6 ông mới được cúng về lại Lăng

Võ ca nhìn từ chính điện (giữa là cột cờ 5 chỉ)

Xung quanh Lăng Ông có nhiều cây xanh lớn che mát cho di tích lịch sử đã gần 200 năm tuổi

Xung quanh Lăng Ông có nhiều cây xanh lớn che mát cho di tích lịch sử đã gần 200 năm tuổi

Di tích Lăng Ông Thống chế là một trong ít những di tích lịch sử có cờ 5 chỉ (cờ có 5 ô vuông bao lấy nhau theo 5 màu – Hình 7). Ông Cố cho hay, phải những danh tướng lớn được triều đình sắc phong danh tướng lớn mới được treo cờ 5 chỉ.

Ngày 13/02/1996, Lăng Ông Tiền quân được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia. Đi theo tỉnh lộ 37, dọc từ Châu Thành, Trà Ôn đến Cầu Kè, Trà Vinh sẽ thấy Lăng Ông nằm bên phía tay phải.

Chí Dũng

11/04/18 15:00
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang