Theo chân "Biệt đội hái khổ qua" ở Hóc Môn vào một ngày thu hoạch

11/06/18 08:50
Tôi chẳng rõ ước mơ của những người nông dân trên vùng đất này là gì. Nhưng cái tinh thần của họ đã nuôi biết bao thế hệ người, từ trong chính mảnh đất của họ, cây trồng của họ và cả mồ hôi, nước mắt.

Chúng tôi theo chân “biệt đội hái khổ qua” ở Hóc Môn vào một ngày mùa hè, cái hẹn đến vào sáng sớm ngày hôm sau cho kịp giờ mọi người ra rẫy hái khổ qua làm chúng tôi háo hức vô cùng. Nhưng mọi thứ lại chẳng hề dễ chịu khi cơn mưa lớn chiều qua làm cho đường vào những luống khổ qua bị ngập nước nặng, trở nên vô cùng trơn trợt và khó đi.

“Biệt đội hái khổ qua” hôm đó gồm 6 cô chú, mỗi người chia nhau ra thu hoạch trên những luống khổ qua lủng lẳng đầy quả. Mọi người bắt đầu công việc khá sớm và ai cũng vui vẻ. Niềm vui vẻ để bắt đầu lao động thực sự hiếm thấy ở cuộc sống thành thị nơi mà mọi người luôn vội vã, chen lấn và cáu gắt với nhau.

Chú Hai- chủ của vườn khổ qua rộng lớn cũng là 1 thành viên trong biệt đội sáng hôm đó cho biết: “ Khổ qua hiện tại cũng đang có giá. Sau vụ thu hoạch thì chú lời khoảng 200 triệu đồng”.

Đó quả là một tin phấn khởi cho nông dân, nhưng trên hết là niềm vui lao động trên đám rẫy này. Khi mọi người vừa làm việc vừa trò chuyện, có khi còn ca hát, chọc ghẹo lẫn nhau. Tôi không thể hình dung nổi tại sao trong điều kiện làm việc khó khăn như vậy họ vẫn lạc quan đến thế. Ai cũng phải mưu sinh nhưng họ lại chọn thái độ mưu sinh rất đỗi hiền lành như vậy.

Một cô nông dân còn vừa hái khổ qua vừa chọc chúng tôi: “Mày chụp cho đẹp, chuyến này tao lên báo cho ông Hai ổng coi giật mình chơi. Mà chụp cho đẹp nha mày, mấy tấm xấu thì xóa đi tao mắc cỡ lắm à”.

Trên rẫy khổ qua mênh mông xanh và trĩu quả này. Còn có một thứ màu xanh khác toát ra từ những người nông dân chân lắm tay bùn này. Họ không phân biệt ai là chủ ai là người làm thuê, ở đây tất cả đều là những người nông dân. Như chú Hai nói: “Mấy đứa cứ chụp tự nhiên nha, nông dân không biết diễn nên bây cứ tự canh mà chụp đi”.

Tôi ra về mà cứ nhớ mãi những gương mặt hiền lành đó, tiếng cười rộn ràng khắp rẫy. Và chú Hai nhờ chúng tôi chụp giùm 1 kiểu ảnh kỷ niệm cho biệt đội hái khổ qua sáng nay. Lúc cầm máy, nhìn những gương mặt hiền lành ở đấy tôi thầm biết ơn những người nông dân này quá. Cảm ơn họ vì đã lao động, đã hiền lành và cống hiến cho đời rất đỗi lặng thầm.

Xôi

11/06/18 08:50
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang