Thức quà ngon từ cây thốt nốt

15/05/18 09:13
Về An Giang, đi Tịnh Biên, Châu Lăng hay Tri Tôn người ta sẽ nhìn thấy thật nhiều cây thốt nốt mọc trên những cánh đồng. Cây thốt nốt không chỉ là biểu trưng văn hóa của người dân Thất sơn, mà còn là nguồn nguyên liệu những thức quà đặc sản nơi đây.

Tên gọi “thốt nốt” bắt nguồn từ tiếng Khmer là “thnot”. Phải nói, tất cả các bộ phân của cây thốt nốt đều được bà con tận dụng. Thân cây thì có thể làm cột nhà, cột chống, bắc cầu. Lá cây thì dùng để lợp nhà. Nhưng đặc biệt nhất vẫn là trái thốt nốt –thứ quả làm nên hai món đặc sản nức tiếng miền Tây, để lại dư vị khó quên trong lòng bao người thực khách là đường và bánh thốt nốt.

Quả thốt nốt chín muồi là nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh thốt nốt

Bánh thốt nốt vừa ra lò vàng ươm.

Đầu tiên phải kể đến là bánh thốt nốt – thức quà dân dã, ngon lành của người dân Khmer. Được biết, đây cũng  là món bánh cầu kì và đòi hỏi nhiều công phu, tỉ mỉ của người làm bánh. Bánh gồm các nguyên liệu chính: bột gạo, bột thốt nốt, nước cốt dừa và đường.

Bánh được xếp ngay ngắn và phủ một lớp vải cotton lên trên để giữ hơi ấm.

Chúng tôi tìm đến nhà cô Binh (Châu Lăng – An Giang) để được tận mắt  xem cô làm bánh và thưởng thức bánh thốt nốt khi hãy còn nóng hổi mới ra lò. Ở đây, cô tự nạo dừa làm bánh để đảm bảo dừa trắng tinh không bị lẫn vỏ. Nhìn cô chăm chút từ khâu trộn bột, cắt lá và nhất là gói bánh mới cảm hết được cái tấm lòng chân chất của người dân Khmer.

Lá chuối được gấp nếp để đựng bột vào trong

Những chiếc bánh xinh xắn được xếp ngay ngắn vào khuôn

Từng cái bánh nóng ra lò vàng ươm thơm phức những mùi nồng đượm của quả thốt nốt chín muồi quện với cốt dừa và lá chuối. Nhưng nếm cái bánh thơm ngon mà nóng hôi hổi ấy, chúng tôi còn thấy đâu đây một chút mặn mòi vị đất, vị người Thất Sơn.

Cây thốt nốt ở vùng Thất Sơn.

Cũng từ cây thốt nốt, người ta còn làm ra một món chỉ cần nghe thôi cũng đã làm ngọt lòng người khách lạ: đường thốt nốt.

Người dân lấy mật cây thốt nốt

Đường thốt nốt có vị ngọt thanh, chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Được làm từ chất dịch chảy ra từ phần ngọn cây thốt nốt, trước khi cô lại thành đường, dịch thốt nốt phải trải qua 6-7 tiếng đun trên lửa. Để có đường thốt nốt chất lượng, người làm đường phải tinh ý lọc bỏ hết tạp chất và khuấy đường đều tay cho đến khi cô lại.

Để đường thốt nốt cô đặc người làm đường phải khuấy đều tay

Đường thốt nốt khi đã cô đặc

Kể ra quá trình làm ra một miếng đường ngon ngọt thì tốn rất nhiều công sức. Nhưng không phụ lòng thiên nhiên ưu đãi, từ bao đời người dân vẫn giữ gìn bí quyết làm đường, gắn liền với nếp sống của họ.

Bếp đun đường thốt nốt

Có thể nói, bao thế hệ người dân vùng Bảy núi này đã lớn lên cùng cây thốt nốt như ăn sâu trong tiềm thức, trong hương thơm của bánh và vị ngọt của đường – thức quà mà cây thốt nốt đã dành tặng riêng cho người Khmer.

Út Huệ

15/05/18 09:13
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang