Trẻ sơ sinh tử vong, người nhà kéo đến chửi mắng bác sĩ, Giám đốc BV nói gì?

11/08/17 07:34
KHỎE+
Ngày 9/8, một clip xuất hiện trên MXH cho thấy người nhà bệnh nhân vào bệnh viện chửi mắng bác sĩ sau khi có trẻ sơ sinh tử vong. Clip này đã thu hút nhiều bình luận cho rằng đây là tắc trách của y bác sĩ BVĐK Khu vực Móng Cái, Quảng Ninh.
 Bệnh viện đa khoa khu vực Móng Cái nơi xảy ra vụ việc

Trao đổi với chúng tôi, Bác sĩ Hoàng Trọng Giang – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Khu vực Móng Cái (Quảng Ninh) cho biết, clip nói trên được người nhà bệnh nhi quay lại là sự việc xảy ra ở bệnh viện.

Bác sĩ Giang cho biết: "Đây là trường hợp bệnh nhi sơ sinh tử vong do sinh thiếu tháng. Cháu bé được sinh tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Móng Cái, khi sinh cháu bé chỉ được 2200 gram sức khoẻ cháu rất yếu. Khi ra đời phản xạ sơ sinh kém, có biểu hiện nôn trớ. Ngay lập tức, cháu bé được chuyển lên đơn nguyên sơ sinh của khoa Nhi Bệnh viện Móng Cái điều trị. Hai ngày đầu các phản xạ phục hồi chậm và vẫn có dấu hiệu nôn trớ."

Ngoài ra BS.Giang còn cho biết, từ khi sản phụ vào viện và sau khi cháu bé chào đời cho đến lúc chuyển lên khoa Nhi của bệnh viện mọi tiếp đón ban đầu đều rất tốt. Sau đó gia đình thấy cháu chuyển biến không đỡ nên xin chuyển viện. Vấn đề là khi gia đình xin chuyển viện các bác sĩ đã ứng xử không được nhanh nhạy mà vẫn giữ cháu ở lại. Vì thực tế, với biểu hiện nôn trớ vẫn trong tầm kiểm soát của các bác sĩ. Các bác sĩ của bệnh viện đã xin hội chẩn từ xa với Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh.

Đến chiều hôm sau cháu bé vẫn không biến chuyển nên mới chuyển lên Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh. Tại đây, diễn biến của cháu nặng lên. Sơ sinh non tháng với xu hướng dễ nhiễm trùng sơ sinh nên chuyển lên Bệnh viện Nhi TƯ nhưng không kịp, gia đình đưa cháu về và cháu bé đã mất.

Khi cháu mất, gia đình đã quay lại chất vấn các bác sĩ trong BVĐK Khu vực Móng Cái Quảng Ninh, cụ thể là chất vấn, chửi bới Trưởng khoa Nhi và người ta có nói tại sao không cho cháu đi sớm?

Ngay sau đó, Ban giám đốc Bệnh viện đã gặp gia đình và bản thân các bác sĩ Khoa Nhi của bệnh viện cũng xin lỗi gia đình vì sự chậm trễ trong việc chuyển viện cho cháu bé. Gia đình cháu bé đã đồng ý gỡ cái clip đó xuống."- Bs. Giang cho biết thêm.

Bác sĩ Trưởng khoa Nhi bị người nhà chấn vấn  (BVĐK Móng Cái -Ảnh cắt từ clip)

Về quy trình chuyển viện, ông Giang cho biết, bình thường các trường hợp có diễn biến xấu đi về nguyên tắc gia đình họ muốn xin chuyển trưởng khoa phải trình lãnh đạo bệnh viện hoặc trưởng khoa có thể hội chẩn ngay. Nếu cần chuyển đi thì sẽ kí giấy đồng ý chuyển viện. Trường hợp trưởng khoa phân vân vì trường hợp đó vẫn trong tầm kiểm soát của bệnh viện thì phải mời Ban giám đốc Bệnh viện đến hội chẩn. Tuy nhiên, do trưởng khoa Nhi mới nên chưa có kinh nghiệm xử lý trong trường hợp này.

Bác sĩ Giang cho biết, đơn nguyên sơ sinh của Bệnh viện đã từng nuôi dưỡng và cấp cứu cho các cháu nặng 1,2 kg đến 1,5 kg. Trường hợp này diễn biến nhanh vượt quá sự kiểm soát của bác sĩ. Trong khi Bệnh viện Móng Cái xa trung tâm nhưng nếu bệnh nhân cần chuyển bác sĩ vẫn chuyển. Trường hợp trẻ sơ sinh này lúc gia đình xin đi cháu chỉ nôn trớ và từ trước tới nay đơn nguyên sơ sinh của Bệnh viện vẫn kiểm soát được các dấu hiệu nôn trớ này của các bệnh nhi sơ sinh.
 

 

Phương Thúy

11/08/17 07:34

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang