Trong 3 ngày, cả nước có 32 người chết và mất tích do lũ

12/10/17 08:16
KHỎE+
Trong 3 ngày vừa qua, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa to đến rất to, ngập úng ở nhiều nơi. Thống kê trên cả nước, hiện đã có 20 người chết và 12 người đang mất tích.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh, trong 3 ngày vừa qua ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa to đến rất to. Mưa lũ đã gây ngập úng nghiêm trọng, cô lập một số khu dân cư tại các vùng thấp trũng, ven sông suối Thanh Hóa, Hòa Bình, Yên Bái,...

Hồ thủy điện Hòa Bình phải mở cả 8 cửa xả lũ.

Đặc biệt, trong 2 ngày 10-11/10, tại các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa có mưa rất to, lũ lớn về hồ Hòa Bình với lưu lượng đỉnh lũ 14.720m3/s. Đây là đợt lũ lớn bất thường trong tháng 10 (sau mùa lũ ở Bắc Bộ) và theo thống kê thì đây là trận lũ lớn nhất từ trước tới nay trong tháng 10 ở Hòa Bình.

Thủy điện Hòa Bình đã phải mở 8 cửa xả lũ. Lũ hạ lưu hệ thống sông Hồng đang lên nhanh.

Lực lượng chức năng tìm kiếm người bị mất tích.

Mưa lũ cũng đã gây ra những thiệt hại lớn về người, tính đến chiều 11/10, trên cả nước có 20 người chết, 12 người mất tích, nhiều nhất ở các tỉnh Nghệ An, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh Yên Bái, mưa lũ hơn 1 ngày qua đã gây thiệt hại nặng nề đối với các địa phương phía Tây tỉnh Yên Bái với hơn 230 nhà dân bị thiệt hại, nhiều tài sản và hoa màu bị hư hỏng. Tính đến trưa nay (11/10), mưa lũ ở Yên Bái đã khiến 3 người chết, 7 người bị thương và 10 người mất tích.

Tại Sơn La, theo thông tin ban đầu, toàn tỉnh có 11 người chết, bị thương và mất tích; trong đó, 5 người bị chết ở các xã Ngọc Chiến (Mường La) và xã Liên Hòa, Lóng Luông (Vân Hồ), Huy Hạ (Phù Yên); 3 người bị mất tích ở xã Song Khủa, Lóng Luông (Vân Hồ) và 3 người bị thương ở huyện Bắc Yên và Phù Yên.

Nghệ An có 7 người thiệt mạng do mưa lũ.

Theo dự báo, mưa lũ còn diễn biến hết sức phức tạp, nhất là tại các tỉnh Thanh Hóa, Hòa Bình và các tỉnh miền núi phía Tây Bắc.

Nhiều địa phương bị cô lập bởi dòng nước lũ.

Trước diễn biễn phức tạp của mưa lũ, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện chỉ đạo triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó mưa lũ và đảm bảo an toàn hồ đập.

Công điện gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Bắc Ninh, Sơn La, Hải Dương, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh; Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn; Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai; các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Công Thương, Quốc phòng, Công an.

Công điện nêu rõ, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh, trong những ngày qua tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến từ 200 đến 300 mm, một số nơi ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh từ 400 đến 600 mm đã gây ngập úng, cô lập một số khu dân cư tại các vùng thấp trũng, ven sông suối. Đặc biệt, mưa lớn trên lưu vực hồ Hòa Bình đã gây đợt lũ lớn với lưu lượng đến hồ trên 14.700 m3/s và có thể còn tiếp tục tăng, thủy điện Hòa Bình đã mở liên tiếp 07 cửa xả đáy, lũ hạ lưu hệ thống sông Hồng đang lên rất nhanh - đây là đợt lũ lớn bất thường sau mùa lũ ở Bắc Bộ.

Theo dự báo, mưa lũ còn diễn biến rất phức tạp, nhất là trên hệ thống sông Hồng, sông Hoàng Long, sông Mã. Để hạn chế thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, các Bộ, ngành có liên quan và các địa phương chủ động triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó với mưa lũ.

Huy Phạm

12/10/17 08:16

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang