Trồng đậu bắp ổn định đời sống của nông dân Cần Giuộc

14/06/18 12:42
Cần Giuộc vốn là huyện chuyên cung cấp nhiều rau màu cho tỉnh Long An nói chung và đặc biệt là nhu cầu tiêu thụ của Sài Gòn.

Bên cạnh những rau màu quen thuộc như cải xà lánh, cải xanh, cải dún và hành lá thì thời gian gần đây bà con ở huyện Cần Đước đã bắt đầu trồng đậu bắp với số lượng lớn hơn trước đây.

Đậu bắp  là một loại cây trồng “tuy dễ mà khó”, cây sẽ ra đợt quả đầu tiên sau một tháng rưỡi gieo trồng. Nhưng đậu bắp nếu không biết cách chăm bón sẽ bị sâu ăn nặng nề và gây tổn thất lớn cho mùa thu hoạch.

Chị Trang một hộ nông dân trồng đậu bắp trên địa bàng huyện Cần Giuộc cho biết: “Khoảng 2 năm gần đây gia đình chị chuyển qua trồng đậu bắp, mỗi ngày thu hoạch 20 đến 30 kí đậu bắp. Tùy theo khách đặt thì có khi thương lái tự đến lấy có khi vợ chồng chị chở ra chợ giao”.

Một vụ đậu bắp có thể thu hoạch kéo dài từ 2 đến 3 tháng. Giá thành sẽ giao động từ 4 nghìn đến 10 nghìn đồng một kí. Tết là dịp giá đậu bắp cao đỉnh điểm nhưng thường sau tết giá sẽ giảm mạnh chỉ còn vài nghìn đồng một kí.

Cây đậu bắp rất dễ trồng, thời tiết càng nắng cây càng lớn nhanh và cho năng suất cao, trung bình trong tháng bón phân, phòng trừ sâu bệnh 1-2 lần mà cây vẫn phát triển và cũng không kén đất. Kinh phí đầu tư cho 1 công đậu bắp cũng chỉ khoảng vài trăm ngàn đồng, gồm cả giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Chị Trang chia sẻ: “Từ ngày chuyển sang trồng đậu vợ chồng chị đỡ vất vả hơn hồi trồng cải. Vì trồng cải phải tưới nhiều lắm còn cây này thì dễ chịu hơn. Đến mùa thu hoạch thì vợ chồng chị chia nhau ra hái. Như sáng nay chồng chị hái rồi thì giờ đến chị đi hái nè”.

Người ta sẽ nhìn thấy niềm phấn khởi trong những lời chia sẻ mộc mạc của bà con nơi đây về những nông sản mình trồng. Trong số đó có cây đậu bắp, bởi trên mảnh đất này biết bao nhiêu năm qua vãn luôn như vậy: “Người trồng cây rồi cây đi nuôi người”.

Như hôm nay trên mảnh đất này, câu chuyện này chúng ta lại biết rằng những cây đậu bắp trên đất Cần Giuộc đã vun vén cho từng bữa cơm của gia đình nọ, nuôi con họ đến trường và theo chân người đi khắp các chợ lớn nhỏ. Niềm vui thì cũng từ đó mà lan đi bốn phương.

Xôi

14/06/18 12:42
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang