Trồng đậu đũa gieo niềm vui mới cho nông dân Cần Giuộc

14/06/18 22:30
Cần Giuộc là nơi có rất nhiều loại nông sản của Nam Bộ. Ngoài những cây như cải ngọt, cải xà lách, dưa gang, người dân còn trồng nhiều loại cây khác.

Bà con ở đây còn bắt đầu trồng những giống cây khác như đậu đũa, đậu rồng. Và những mảnh vườn nhỏ trồng đậu đũa đã gieo vào lòng nông dân Cần Giuộc một niềm vui mới cho việc chuyển đổi rau màu trong địa phương.

Đậu đũa là một trong những loại thực phẩm vừa dùng để ăn tươi, chế biến, có giá trị dinh dưỡng cao, dễ trồng, trồng được nhiều vụ trong năm, nhất là các vụ xuân hè, hè thu đưa lại hiệu quả kinh tế rất cao.

Đậu đũa có thể trồng được trên nhiều loại đất, nhưng tốt nhất là đất giữ ẩm tốt, giàu mùn thường cho năng suất cao. Mỗi vụ đậu que khi thu hoạch, người trồng có thể hái liên tục kéo dài từ 25 ngày đến 30 ngày.

Với chu kỳ của cây đậu đũa mỗi vụ 45 ngày, một năm có thể trồng 3-4 vụ xen lẫn các loại cây khác. Chị T, nông dân trồng đậu đũa trong địa phương cho biết: “Trước kia còn sức khỏe thì có thể trồng những loại cây khác như cải, ớt. Nhưng giờ lớn tuổi rồi không còn sức tưới hay chăm sóc như trước nên tôi chuyển sang trồng đậu đũa được vài năm rồi. Trồng cây này chăm đỡ cực hơn”.

Tuy mang lại hiệu quả và thu nhập ổn định nhưng nông dân trồng đậu đũa vẫn chưa thoát khỏi nỗi lo muôn thuở: “Được mùa mất giá và được giá mất mùa”.

Những dịp Tết nhu cầu tiêu thụ tăng cao thì giá đậu đũa cũng được tăng theo nhưng sau Tết thì hoa màu thường xuống giá nghiêm trọng làm cho nông dân cũng không kém phần lao đao.

Nhưng dù như thế nào thì cây đậu đũa vẫn là một niềm vui mới trên mảnh đất Cần Giuộc. Vẫn là nơi bà con đặt nhiều hy vọng và sự vun vén cho vườn nhà mình. Tất cả chỉ hy vọng cho một vụ mùa xanh mướt và được giá.

Xôi

14/06/18 22:30
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang