Trồng rau mè theo công nghệ Hàn Quốc, nông dân thu nhập cao mỗi tháng

14/06/18 22:27
Rau mè hay còn được gọi là tía tô Hàn Quốc là một loại cây lấy lá rất phổ biến ở Hàn Quốc.

Đây là loại rau ăn kèm trong nhiều món ăn Hàn quốc đặc biệt là món thịt nướng.

Khi những nhà hàng Hàn được mở ngày càng nhiều tại Việt Nam thì nhu cầu sử dụng lá rau mè tăng lên và vô cùng cần thiết. Nên tại Củ Chi một số nhà đầu tư Hàn Quốc đã trực tiếp thuê vườn và nhân công để trồng cây rau mè theo công nghệ Hàn ngay tại Việt Nam.

Chúng tôi đến thăm vườn rau mè vô cùng tươi tốt của một ông chủ người Hàn Quốc do một số nông dân ở địa bàn Củ Chi được thuê để chăm sóc. Chú Quay một nông dân trồng rau mè cho biết: “Rau mè có giá rất cao, từ 80 đến 150 nghìn đồng một kí. Đó là giá thành không tưởng dành cho những loại rau khác được trồng ở Củ Chi”.

Tía tô Hàn Quốc, ăn lá có vị thơm nhẹ, không nồng như tía tô của Việt Nam. Nếu cảm nhận kỹ sẽ thơm và có vị mè. Thời gian bắt đầu thu hoạch từ 35 – 40 ngày sau khi gieo. Có thể thu hoạch được nhiều đợt, mỗi đợt cách nhau 20 – 25 ngày.

Tuy có giá thành cao nhưng việc chăm sóc loại cây này không hề đơn giản. Cây được trồng 100% trong nhà kính và ban đêm phải luôn mở toàn bộ hệ thống đèn để cây phát triển bình thường. “Nếu không mở đèn vào ban đêm cây sẽ bị phát triển thân quá cao và ra hoa, thậm chí là đổ cây nên sẽ không dùng được nữa. Nên tuy là giá thành cao nhưng chi phí đầu tư cũng rất đắt đỏ”.

Mỗi một vườn trồng rau mè như vậy thường chủ đầu tư người Hàn sẽ thuê 5 đến 6 nhân công. Mỗi nông dân sẽ được trả từ khoảng 7-8 triệu đồng, đây là thu nhập khá cao so với các nông dân trồng vườn khác trên địa bàng.

Ngoài ra cây rau mè còn phải trải qua quá trình chọn lọc rất kỹ trước khi được chọn xuất đi, trên lá chỉ cần nổi vài hạt thì dù nhỏ đến mấy cũng thuộc dạng không đạt chuẩn và phải bỏ đi. Chủ đầu tư người Hàn thường rất nghiêm khắc trong vấn đề đó.

 Trồng cây theo công nghệ Hàn đòi hỏi nhiều kỹ thuật cũng như sự cẩn thận trong quá trình làm việc. Tuy nhiên công việc ở đây tương đối nhẹ nhàng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân trong địa phương. Đây là một tin rất đáng mừng.

Xôi

14/06/18 22:27
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang