Về Cần Đước mát mắt với vườn rau ngót xanh tươi

15/06/18 17:00
Rau ngót hay còn gọi là rau bù ngót, bồ ngót. Đây là loại rau được nhiều người ưa chuộng trong các bữa ăn gia đình vì giàu chất dinh dưỡng.

Ở Cần Đước (Long An), người dân khá ưa chuộng trồng rau bồ ngót.

Ở Cần Đước (Long An), người dân chuộng trồng loại cây rau này vì nhiều nguyên nhân. Bởi lẽ, rau ngót là loại cây thân gỗ, cây cho lá xanh ăn mát và ngọt, dễ trồng ít tốn công chăm sóc và có thể trồng quanh năm.

Mặc dù cây rau ngót có thể thích nghi tốt với các điều kiện thời tiết, tuy nhiên cây vẫn phát triển tốt nhất là vào mùa mưa và nơi ẩm ướt. Rau ngót có khả năng sinh trưởng tốt trên mọi loại đất, nhưng thích hợp nhất là trồng trên đất thịt nhiều mùn và độ ẩm cao.

Theo cô Mai (47 tuổi, Cần Đước) chia sẻ: “Trồng cây bồ ngót dễ không cần làm đất kĩ, chỉ cần cày xới đất tơi xốp và bón phân lót. Ngày tưới nước hai lần sáng chiều với siêng làm cỏ là rau mọc tốt xanh um”.

Rau ngót dễ chăm sóc, chỉ cần ngày tưới hai lần và siêng làm cỏ thì cây đã có thể sinh trưởng tốt.

Rau ngót dễ chăm sóc, chỉ cần ngày tưới hai lần và siêng làm cỏ thì cây đã có thể sinh trưởng tốt.

Cô Mai đang làm cỏ cho vườn rau ngót của mình.

Được biết, tại đây có nhiều mảnh đất bỏ hoang chẳng để làm gì trước đây thì nay bà con đã xới đất lên để giâm bồ ngót. Mảnh đất trồng ngày nào đã được những luống bồ ngót phủ xanh, góp phần mang lại thu nhập cho người dân.

Đối với cây bồ ngót, người gieo trồng có thể trồng bằng hạt nhưng cây sẽ rất khó sống cho nên người trồng chủ yếu sử dụng biện pháp giâm cành. Sau khi giâm cành vào đất đã xử lí, bà con cần vun chặt gốc, sau đó tưới ẩm, phủ rơm rạ, phủ phân xanh để giữ ẩm cho đất và tạo độ râm cho cây.

Trên những mảnh đất cằn bị bỏ trống thì nay đã được phủ lên bởi những luống rau xanh tươi.

Hiện nay, giá rau bồ ngót được thu mua vào khoảng 10 -15 ngàn đồng trên kí, mức giá này được cho là ổn định cho việc cân nhắc gieo trồng của người dân.

Sau khi trồng được hai tháng thì cây bồ ngót sẽ cho thu hoạch lá, bà con có thể cắt ngang các nhánh cây và sau 15 - 20 ngày cây sẽ cho lá non mới để thu hoạch. Sau mỗi lần thu hoạch nên tỉa các nhánh cây để tạo sự thông thoáng và cung cấp phân bón đủ để cây phục hồi và sinh trưởng tốt.

Hiện nay, giá rau bồ ngót được thu mua vào khoảng 10 -15 ngàn đồng trên kí. Với những đặc tính riêng biệt của loại cây ăn lá này thì bà con có thể cân nhắc lựa chọn để canh tác sao cho hợp lí và mang lại lợi nhuận cho mình.

Hue Bui

15/06/18 17:00
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang