Về Châu Đốc ghé thăm chợ đặc sản mắm, cá khô

15/05/18 19:09
Về An Giang ngoạn cảnh hay hành hương, người ta thường ghé chợ Châu Đốc để mua các loại đặc sản mắm, cá khô về làm quà.

Chợ Châu Đốc, nằm ngay tại trung tâm thành phố Châu Đốc vốn xưa nay có tiếng là chợ bán mắm và cá khô lớn nhất miền Tây Nam Bộ. Các mặt hàng tại chợ rất đa dạng từ nhiều loại cá khác nhau như cá mắm, cá sặc, cá linh,…

Cá khô được bày bán khắp chợ

Lý giải cho sự đa dạng này phải kể đến thiên nhiên trù phú đã ban tặng cho vùng đất này nhiều loại thủy sản khác nhau vào mùa nước nổi. Tầm đấy là thời điểm tốt nhất để người dân đánh bắt nhiều loài cá và là nguyên liệu dồi dào để làm các loại mắm khác nhau.

Mỗi gian hàng đều bày bán nhiều loại mắm khác nhau

Mỗi loại mắm bày bán ở chợ Châu Đốc được đặt theo tên cá nguyên liệu làm để cho dễ nhớ. Nhiều gian hàng mắm trở lên nổi tiếng ở chợ Châu Đốc từ nhiều năm qua được người dân và du khách biết đến như mắm bà giáo Khỏe, mắm Hai Xuyến… Giá bán ở đây tương đối rẻ, chỉ 40.000-400.000 đồng/kg tùy loại. 

Lựa chọn hiệu mắm nào còn tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người

Các loại mắm ở đây đều được người dân tự làm. Mắm là món ăn phổ biến ở An Giang được người dân và du khách mua rất nhiều. Phần vì người ta quen ăn mắm kèm cơm để gia tăng hương vị, phần vì những thực khách phương xa mua về làm quà cho những người quen vẫn thường thòm thèm các món mắm miệt vườn.

Cùng với mắm, cá khô cũng là một loại đặc sản của Châu Đốc

Một trong những sản phẩm mà người dân ưa thích nhất là mắm Thái. Cá lóc được lọc bỏ xương, da sau đó xé nhỏ trộn với với đu đủ xắt sợi và thịt ba rọi ram, thêm thính gạo, đường, ớt. Đường dùng làm mắm là đường thốt nốt, một đặc sản xứ An Giang. Mắm thái ăn kèm với rau sống, chuối chát, thịt ba rọi luộc là món ngon nổi tiếng của xứ này.

Từ đầu chợ đến cuối chợ hàng nào cũng bày ra thật nhiều loại mắm khiến du khách phải thòm thèm

Cùng với mắm, khô cá đồng cũng là một đặc sản của chợ Châu Đốc. Hàng trăm loại khô cá có giá cao từ vài trăm ngàn đồng như khô cá lóc, khô cá tra phồng cho đến các loại bình dân như khô cá sặc, chạch, chốt, lòng tong… giá vài chục ngàn đồng/kg. Cá khô ở chợ vốn là cá ở làng bè Châu Đốc ở ngã ba sông Hậu nuôi và sơ chế các loại khô cá.

Tiểu thương ở chợ Châu Đốc vui vì bán được hàng.

Chợ mắm và cá khô Châu Đốc thường nhộn nhịp tầm sáng đến quá trưa. Nhưng không chỉ bán riêng mỗi hai thức đặc sản nói trên, ở đây còn bán nhiều loại trái cây, hải sản và các thức quà vặt đặc sản ngon lành khác để những du khách ghé thăm thõa lòng thưởng thức.

Út Huệ

15/05/18 19:09
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang