Về cồn Sơn ăn bánh dân gian Nam bộ

08/06/18 16:19
Miền Tây vốn là nơi nổi tiếng có rất nhiều loại bánh dân gian truyền thống, được làm hoàn toàn bằng thủ công nên hương vị lúc nào cũng có cái nét đặc trưng riêng. Tới cồn Sơn (Tp. Cần Thơ), ta có thể dễ dàng nếm thử hương vị miền quê này.

Bánh xèo

Có lẽ đây là loại bánh nổi tiếng nhất của người dân miền Tây. Bắt nguồn từ những tiếng “xèo xèo” khi đổ bột vào chảo còn nóng hổi nên vậy mà từ đó loại bánh này có tên là bánh “xèo”. Cô Năm (ở cồn Sơn) chia sẻ, điểm làm cho bánh xèo ở miền Tây thêm đa dạng đó chính là phần nhân bánh. Có rất nhiều loại nhân bánh như nhân tôm, tép, thịt heo, măng tre, hến, nấm...tùy vào sở thích của từng địa phương mà có nhân bánh khác nhau. Bánh xèo thì thường ăn chung với khá nhiều loại rau vườn có sẵn như rau thơm, lá cách, cải, xà lách, lá cóc, lát lồi, lá đều,...kèm với nước mắm pha sẵn.

Ở miền Tây không khó để tìm ăn món bánh xèo, từ nhà hàng sang trọng đến những hàng quán nhỏ trong những ngóc ngách của những con đường đều đang âm thầm gìn giữ món ăn dân gian truyền thống này.

Màu vàng rực của bánh từ nghệ là điều làm nên nét đặc trưng của bánh xèo

Màu vàng rực của bánh từ nghệ là điều làm nên nét đặc trưng của bánh xèoNhân bánh rất đa dạng. Ngoài những loại thịt, thì nhân bánh có thể  kèm theo đó củ sắn, măng tre, giá, rau mầm,...

Bánh khọt

Bên cạnh bánh xèo, bánh khọt cũng là một loại bánh nổi tiếng của miền Tây mà hầu như người phụ nữ Nam bộ nào cũng biết làm. Món bánh này có hình tròn bầu, nhỏ như bánh bèo nhưng được chiên lên trong khuôn đất. Vỏ bánh giòn nhưng bên trong lại mềm và dai tạo nên sự khác biệt so với bánh xèo - vốn có nguyên liệu gần giống nhau khi đều sử dụng bột gạo và bột nghệ để làm.

Bánh khọt có mặt từ lâu và phổ biến rộng rãi khắp cả nước. Bánh có thể là phần điểm tâm, ăn phụ hay ăn chính đều được. Khuôn bánh được làm từ đất nung, mỗi khuôn gồm 12 khuôn bánh nhỏ, mỗi cái đều có nắp đậy riêng hoặc đậy bằng nắp lớn che phủ cả khuôn.

Một phần bánh khọt từ 10 đến 12 bánh tùy nơi, nhân bánh phổ biến nhất là được làm từ đậu xanh đãi sạch vỏ và được hấp chín, tép biển bỏ đầu đuôi, không cần lột vỏ và cắt nhỏ như hạt đậu xanh.

Bánh lá

Bánh lá hay còn gọi là bánh lá mơ vốn cũng đã có từ lâu ở các tỉnh miền Tây. Đây là loại bánh của gia đình, bạn bè khi mà bất cứ dịp nào cũng có thể làm để ăn cùng với người thân. Nguyên liệu chính của bánh được làm từ bột gạo đã nhào mịn với lá mơ, sau đó quét một lớp mỏng lên mặt sau của lá - lá mít hoặc lá dừa nước. Người dân còn tinh tế sử dụng các đường gân của lá để làm trang trí cho phần mặt bánh có điểm nhấn. Bánh sau khi hấp rất nhanh chín, do làm từ bột gạo nên bánh dẻo, dai và hương vị ngọt ngọt rất dễ ăn. Bánh được ăn kèm nước cốt dừa nguyên chất cho vị hơi béo và ngầy ngậy.

Cô Mỹ Luôn (58 tuổi) cười:”Thường người miền ngoài người ta gọi là bánh lá mơ, chứ ở miền Tây mình gọi là bánh lá thúi địt. Tại lá mơ ở đây gọi là lá thúi địt không hà. Gọi vậy để cho lịch”

Do có lá mơ, nên sau khi hấp chín, bánh có màu xanh xẩm và mùi đặc trưng của lá mơ.Do có lá mơ, nên sau khi hấp chín, bánh có màu xanh xẩm và mùi đặc trưng của lá mơ.

Bánh lá “nhất quyết” phải ăn kèm với nước cốt dừa thì mới ngon.

Bánh canh bột gạo

Bánh canh bột gạo nấu cùng nước cốt dừa là một trong những món ăn đặc trưng của sông nước miền Tây từ bao đời nay. Khác biệt với bánh canh ở miền Trung, bánh canh của người miền Tây được nấu với nước cốt dừa nguyên chất, nên vị lúc nào cũng ngậy và béo. Màu sắc tuy không bắt mắt nhưng bánh canh miền Tây vẫn có nhiều cái hay và hương vị riêng của nó.

Bánh canh được làm từ bột gạo tươi, khi nhào bột đã mịn sau đó quét lên mặt chai thủy tinh rồi dùng cây cung cắt nhỏ thành sợi. Khi luộc chín, bánh canh bột gạo dai và rất dẻo. Bánh canh bột gạo ở nơi đây không nấu từ gia vị quá nhiều hay nước màu mà chủ yếu là nấu với nước cốt dừa nguyên chất nên vị bánh canh thanh và ngọt pha chút ngọt ngậy của dừa.

Ngoài những loại bánh trên, ở cồn Sơn còn có rất nhiều loại bánh dân gian khác như bánh lá dừa, bánh bò, bánh tráng, bánh cóng, bánh chuối, bánh da lợn, bánh bèo, bánh lọt, bánh xếp,...Do những năm gần đây cồn Sơn đang nổi lên vì du lịch miệt vườn, nên nhờ đó nguời dân ở nơi đây có cơ hội để giới thiệu những loại bánh dân gian truyền thống này.

Công đoạn chuẩn bị vắt nước cốt dừa

Nhào bột

Bột quét lên thành chai thủy tinh, sau đó dùng cung cắt bột thành lát mỏng cho vào nồi nước sôi để luộc

Món bánh canh phổ biến nhất là bánh canh cá lóc và bánh canh cua

Món bánh canh phổ biến nhất là bánh canh cá lóc và bánh canh cua

 

Chí Hào

08/06/18 16:19
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang