Về thăm Sóc Trăng nhớ ăn đặc sản bánh ống lá dứa

10/06/18 19:18
Bánh ống lá dứa là loại bánh dân dã của người Khmer, là thức quà thân thuộc và ưa chuộng của cả người lớn và trẻ con ở đây.

Bánh ống lá dứa là loại bánh dân dã của người Khmer, là thức quà thân thuộc và ưa chuộng của cả người lớn và trẻ con ở đây.

Khuôn bánh ống ngày trước được làm từ ống tre cưa ngang một khúc dài cỡ 20cm. Ngày nay, ít ai dùng ống tre mà thay vì đó người ta dùng khuôn nhôm cho tiện dụng. Khuôn bánh đơn giản chỉ là một nắp nồi đặt các ống nhôm thẳng đứng có các que nhôm ở giữa và một cái nồi bên dưới để đun nước.

Nguyên liệu bánh ống gồm bột gạo xay nát, tơi nhỏ và mịn trộn với đường, nước cốt dừa và cốt lá dứa để có màu xanh. Cho bột đã trộn vào ống nhôm, hấp chừng hai phút là bánh đã chín. Khi bánh chín kéo chiếc que và đưa nhẹ chiếc bánh đặt lên miếng lá chuối rồi rút que ra. Cứ thế lặp đi lặp lại mà người bán làm ra hàng chục chiếc bánh bán nóng cho khách ăn quen.

Cho bột đã trộn vào ống nhôm, hấp chừng hai phút là bánh đã chín.

Bánh mới ra lò nóng hổi, hơi bốc ngào ngạt, mùi thơm của nước dừa bện với hương lá dứa bay thoang thoảng. Bánh ống ăn kèm với chút dừa nạo, trên rải một ít muối mè trắng hoặc đậu phộng đâm nhỏ.

Bánh ống tròn dài, xanh màu lá dứa, mềm và xốp. Bánh vừa mới đem ra phải ăn nóng mới ngon và mới thưởng thức được hết cái đậm đà của nó. Ai nếm thử bánh lần đầu đều sẽ có cảm giác bánh ống có hương vị giống với bánh bò bông. Tuy nhiên, tinh tế sẽ thấy bột bánh ống không đặc như bánh bò. Vì thế nên người ăn sẽ đỡ thấy ngấy hơn khi ăn bánh.

Bánh mới ra lò nóng hổi, hơi bốc ngào ngạt, mùi thơm của nước dừa bện với hương lá dứa bay thoang thoảng.

Bánh ống tròn dài, xanh màu lá dứa, mềm và xốp

Dễ bắt gặp những người phụ nữ đổ bánh ống bán trong các khu chợ hoặc dọc trên các con đường nhỏ về thị trấn.

Mỗi chiếc bánh ống giá chỉ có vài ngàn đồng. Nhưng đó là món quà quê mà trẻ con hay người lớn nào cũng thích. Khách xa tới thăm muốn nếm thử bánh ống có thể ghé các khu chợ, hoặc dọc các con đường đi về các thị trấn nhỏ thì dễ bắt gặp những người phụ nữ ngồi bên vệ đường đổ bánh ống bán. Ăn bánh ống phải ăn khi bánh còn nóng thì mới gọi là thưởng thức hết hương vị của một thức quà quê dân dã của người Khmer.

Hue Bui

10/06/18 19:18
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang