Vườn mồng tơi xanh mướt của cô nông dân trẻ trên vùng đất thép

14/06/18 22:32
Nông dân Củ Chi ngày càng sản xuất giỏi, và những nông dân giỏi lại ngày càng trẻ hóa.

Ngay trên mảnh đất thép nổi tiếng lịch sử ngày nay người ta không chỉ biết đến địa đạo Củ Chi mà còn biết đến nơi này với những vườn rau xanh sạch và đẹp. Vườn rau của chị Quyên (35t) là một ví dụ điển hình cho mô hình trồng rau trong nhà lưới.

Rau mồng tơi là loài rau xanh được trồng phổ biến tại nhà bởi đặc tính dễ trồng, dễ chăm bón và thu về lợi nhuận khá ổn định. Đây là loại cây dây leo quấn, mập và nhớt, sống hàng năm hay hai năm. Lá dày hình tim, mọc xen, đơn, nguyên, có cuống. Cụm hoa hình bông mọc ở kẽ lá, màu trắng hay tím đỏ nhạt. Quả mọng, nhỏ, hình cầu hoặc trứng, dài khoảng 5-6 mm, màu xanh, khi chín chuyển màu tím đen.

Vườn mồng tơi của vợ chồng chị Quyên không quá rộng lớn nhau rau trồng thì vô cùng xanh mướt và “ngon mắt”. Một vụ thu hoạch thì gia đình chị sẽ lợi nhuận được 3 đến 4 triệu đồng tùy theo thời giá.

 “Mỗi ngày chị đều sẽ cắt 20-30kg tùy theo thương lái họ đặt. Mùa mưa thì mệt hơn vì cây sẽ bị đổ và rau cũng bán mất giá hơn. Nhưng nhìn chung thì thu nhập từ mồng tơi khá tốt so với những cây khác”-  chị Quyên chia sẻ.

Chị Quyên còn đầu tư hệ thống lưới phục vụ cho việc trồng trọt và hệ thống nước tự tưới. Chi phí đầu tư cho cả 2 thứ trên gần 40 triệu đồng. Tuy nhiên theo như chị Quyên tâm sự thì: “Từ ngày đầu tư hệ thống tự tưới chị và chồng cũng đỡ cực hơn. Lúc trước mỗi ngày đều phải tự tưới rất cực. Còn hệ thống lưới cũng làm giảm thiệt hại cho cây trồng khi gặp thời tiết xấu nhất là mùa mưa”.

Với hiệu quả từ việc đầu tư trang thiệt bị cho cây trồng gia đình chị Quyên không chỉ tiết kiệm được thời gian, công sức mà còn mang về thu nhập ổn định cho gia đình. Niềm phấn khởi hiện hữu trên gương mặt hiền lành của chị làm chúng ta có thêm niềm tin và hy vọng cho những vụ mùa xanh mướt từ vườn rau nhà chị. Cũng như nông dân ở khắp nơi cũng có cơ hội và điều kiện đầu tư cơ sở và thiết bị phục vụ cho công việc làm nông.

Xôi

14/06/18 22:32
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang