Xanh mướt vườn bầu đầu mùa của cô nông dân Cần Đước

02/08/18 16:38
Hiện nay trên địa bàn huyện Cần Đước có diện tích trồng bầu khá lớn. Chúng tôi thăm vườn bầu đầu mùa của nhà chị Hương, những dây bầu xanh mướt đâm tược và cực kì tươi tốt, đã sẵn sàng cho một vụ mùa bội thu và năng suất.

Trồng bầu rất dễ, ít sâu bệnh, thu hái dễ dàng, năng suất cao. Tuy nhiên để bầu sai quả, ít sâu bệnh cần chú ý: Phải năng tỉa lá già, bấm ngọn, tỉa các nhánh còi cọc, bón nhiều phân chuồng hoai mục và vôi bột. Khi bầu ra hoa và nuôi quả non nhiều phải bón phân thúc kịp thời và đủ lượng đặc biệt là phân kali. Bảo đảm đủ nước nhưng không được để nước úng gốc.

Trồng bầu giàn khi bầu mọc dài được 1m bắt đầu khoanh dây vòng gốc, lấy đất chặn lên ngay đốt, cách 1 - 2 đốt lại chặn đất để tranh thủ cho bầu ra rễ bất định, tăng khả năng thu hút dinh dưỡng nuôi trái sau này.

 Trồng được 2 tháng mới nương dây cho bầu leo giàn, cần để dây ở thế tự nhiên, không lật úp hay xoắn dây. Nên làm giàn bằng để bầu đủ diện tích bò, nếu dàn không thích hợp hay quá nhỏ không đủ để bầu bò, bầu cho ít trái hay thay đổi dạng trái và kích thước trái, không đạt tiêu chuẩn trái thương phẩm của giống. Bầu vừa lên giàn là trổ hoa đậu trái, 75 - 90 ngày sau khi trồng bầu bắt đầu cho thu hoạch.

“Nhà chị mỗi năm đều trồng bầu, miếng đất bên cạnh thì trồng bồ ngót. Trồng bầu tưởng dễ nhưng cực lắm. Nếu không chăm kỹ hoặc gặp mưa lớn trước ngày thu hoạch thì coi như mất trắng vụ đó.”- Chị Hương chia sẻ.

Hiện nay, có nhiều giống bầu nhưng chủ yếu có 4 loại: bầu thước, bầu sao, bầu trắng và bầu thúng. Bầu trồng được quanh năm, mùa nắng cho trái nhiều hơn mùa mưa. Bầu phát triển thuận lợi khi gieo trồng từ tháng 11 đến tháng 1 dương lịch. Hạt bầu cần nhiệt độ cao và ẩm độ đầy đủ để nẩy mầm.

Tỷ lệ chất dinh dưỡng ở bầu kém hơn các cây khác trong họ nhưng thịt quả non ngọt, có tác dụng giải nhiệt, trừ độc, có thể chữa bệnh đái tháo đường và mụn lở. Hoa và hạt bầu cũng được sử dụng làm thuốc trong Đông y. Vỏ quả già rất cứng dùng làm chai, lọ hay chế tạo đồ gia dụng.

Xôi

02/08/18 16:38
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang