Triển khai chăm sóc sức khoẻ, phục hồi chức năng cho nạn nhân chất độc hoá học

30/08/18 21:16
Sáng 29/8/2018 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị triển khai và tập huấn thực hiện Dự án chăm sóc sức khoẻ, phục hồi chức năng đối với nạn nhân chất độc hoá học/Dioxin giai đoạn 2018-2021

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, hậu quả nặng nề của chất độ da cam/Dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam cho đến nay vẫn là vấn đề nhức nhối của xã hội.

Theo ước tính, hiện có khoảng 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm chất độc da cam. Hàng trăm nghìn người trong số đó đã qua đời. Hàng triệu người và cả con, cháu họ đang phải sống trong bệnh tật, nghèo khó do di chứng của chất độc da cam/Dioxin. Những người này đang rất cần có sự chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng và phục hồi chức năng tại các cơ sở khám, chữa bệnh và tại cộng đồng.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại Hội nghị

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến thông tin thêm, thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam; tiếp tục thực hiện Quyết định số 651/QĐ-TTg ngày 1/6/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt: “Kế hoạch hành động quốc gia khắc phục cơ bản hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020”, ngày 24/11/2017, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5305/QĐ-BYT phê duyệt Dự án chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng đối với nạn nhân chất độc hóa học/Dioxin giai đoạn 2018-2021.

Dự án được triển khai tại 11 tỉnh gồm: Lào Cai, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Bình Định, Đồng Tháp, Bến Tre, với tổng nguồn vốn là hơn 76 tỷ đồng, được cân đối chủ yếu từ nguồn vốn ngân sách nhà nước.
Dự án nhằm mục tiêu cải thiện sức khoẻ và chất lượng cuộc sống, giúp nạn nhân chất độc hoá học/dioxin và người khuyết tật từng bước hoà nhập cộng đồng thông qua các biện pháp phát hiện sớm, can thiệp sớm các vấn đề sức khoẻ và khuyết tật, nâng cao năng lực và phát triển mang lưới chăm sóc sức khoẻ và phục hồi chức năng cho nạn nhân và người khuyết tật tại cơ sở y tế và cộng đồng.

30/08/18 21:16
Từ khoá:

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang