Chữa mất ngủ nhờ cây lạc tiên cho đúng cách

31/07/18 16:00
Cây lạc tây tiên là một trong những loại được nghiên cứu có tác dụng chữa mất ngủ rất tốt. Tuy nhiên nhiều người lại nhầm lẫn với cây chanh leo, dẫn tới những hệ lụy.

Theo nhiều nghiên cứu, chiết xuất từ hoa, lá, thân và trái cây lạc tiên tây đều được sử dụng để chống lại sự lo lắng và mất ngủ. Nhiều người đã sắc cành và lá cây lạc tiên lên để uống giúp an thần. Tuy nhiên, lạc tiên có nhiều loài.

Không ít người hiện nhầm lẫn cây lạc tiên tây với chanh leo do hình dáng rất giống nhau.

Lạc tiên là loại dây leo bằng tua cuốn. Thân mềm tròn và rỗng, có lông thưa. Lá mọc so le, chia 3 thùy, thùy giữa lớn hơn hai thùy bên, mép uốn lượn có lông mịn.

Gốc lá hình tim, đầu lá nhọn. Hoa lạc tiên màu trắng, khi già có màu hơi tím, quả lạc tiên hình trứng, vỏ mỏng, khi chín màu vàng, dài 2-3cm. Cây chanh leo không thuộc họ lạc tiên và khi sắc lên uống sẽ không có tác dụng điều trị mất ngủ.

Dược sĩ Nguyễn Thanh Xuân cho biết, việc dùng nhầm loài hoặc mua dược liệu trôi nổi không rõ nguồn gốc, không có dược tính trị bệnh làm cho việc điều trị không đem lại hiệu quả.

Chưa kể tới việc, lạc tiên tây khô trôi nổi không được chăm sóc, thu hái, bảo quản theo tiêu chuẩn sẽ bị nấm mốc gây độc khi uống vào.

Bởi vậy, mọi người cần thận trọng khi lấy các loại thảo dược sắc uống.

Hiện nay ở Việt nam thường dùng lạc tiên ta có tên khoa học là Passiflora foetida.

Cây lạc tiên ta sẽ không cho dược tính tốt như cây lạc tiên tây có tên khoa học là Passiflora incarnata.

Được biết, hiện Trung tâm Nghiên cứu & Sản xuất dược liệu miền Trung là nơi duy nhất ở Việt Nam tính đến thời điểm này trồng thành công giống cây lạc tiên tây.

Cũng theo Dược sỹ Thanh Xuân, nhiều người khi có tình trạng mất ngủ thường tự ý mua thuốc ngủ để ngủ dễ dàng hơn.

Nhưng bản chất, thuốc ngủ có tác dụng ức chế hoạt động của hệ thần kinh, đưa cơ thể vào trạng thái buồn ngủ.

Ban đầu khi mới dùng có thể giảm triệu chứng nhất thời nhưng khi lạm dụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ gây rối loạn não bộ bởi bản chất thuốc mang đến những giấc ngủ "cưỡng ép".

Lâu dần sẽ dẫn tới các vấn đề về thần kinh, tâm thần xuất hiện ngày một nhiều, cơ thể rất dễ rơi vào trạng thái rối loạn cảm xúc kéo theo đó là tình trạng lo âu, căng thẳng kéo dài, thậm chí có thể gây trầm cảm.

Mất ngủ là triệu chứng của nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như: căng thẳng, stress, môi trường sống, chế độ ăn uống hay dùng chất kích thích như cà phê, trà…

Để khắc phục tình trạng mất ngủ, điều quan trọng nhất vẫn là điều chỉnh lối sống. Khi có dấu hiệu mất ngủ kéo dài nên đi khám ở các cơ sở y tế để được điều trị đúng phác đồ.

Các bác sỹ sẽ cho biết bạn mất ngủ do nguyên nhân từ đâu, từ đó có thể sử dụng thuốc phù hợp với tình trạng bệnh.

Đối với việc sử dụng các thảo dược hay các loại trà thảo dược giúp khắc phục tình trạng mất ngủ cần tìm hiểu kỹ, đọc kỹ nguồn gốc sản phẩm, kiểm tra những thông tin tiêu chuẩn chất lượng của thuốc được in trên bao bì.

Hà My

Theo: Trí Thức Trẻ

31/07/18 16:00

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang