5 loại vỏ trái cây cực kỳ tốt cho sức khoẻ

01/01/17 16:00
Nhiều loại quả không chỉ có phần ruột mới cung cấp các dưỡng chất mà ngay cả phần vỏ cũng có tác dụng cực kỳ tốt trong việc giữ sức khoẻ của chúng ta.

Khi ăn trái cây, không ít người có thói quen gọt vỏ vứt đi mà không biết rằng một số loại vỏ có công dụng cực kỳ tốt đối với sức khoẻ. Dưới đây là một số hoa quả mà bạn có thể tận dụng cả phần vỏ của chúng.

1. Vỏ cam 

Với việc giàu vitamin C và các chất chống oxi hoá, vỏ cam được xem là một nguyên liệu tuyệt vời trong việc đốt cháy chất béo hỗ trợ giảm cân nhanh hơn. Chúng cũng có công dụng cải thiện sức khoẻ răng miệng,  giảm các vấn đề liên quan dến hô hấp, ngăn ngừa táo bón và đặc biệt là hạn chế nguy cơ mắc ung thư và tim mạch.

2. Vỏ chanh 

Vỏ chanh có rất nhiều công dụng mà nhiều người không hề biết đến. Chúng được xem như một dạng kem dưỡng ẩm tự nhiên và làm sữa rửa mặt cho da. Giàu vitamin C và có khả năng sát trùng tốt, vỏ chanh không chỉ hỗ trợ giảm cân mà còn chữa trị các chứng nhiễm trùng răng miệng như viêm lợi hay chứng nhiễm trùng nhất định trong dạ dày. Chất Q40 salvestrol và limonene có trong vỏ chanh giúp loại bỏ độc tố, chống viêm, giảm căng thẳng và ngăn ngừa ung thư. 

3. Vỏ táo 

Vỏ táo rất giàu axit ursolic, chính vì vậy, chúng có tác dụng hỗ trợ giảm cân, chống béo phì. Ngoài ra, flavonoid có trong vỏ táo giúp tiêu diệt các tế bào ung thư đồng thời tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Vỏ táo cũng là một trong những loại vỏ chứa nhiều vitamin và chất xơ giúp tăng lưu thông máu đến da đầu, chống rụng tóc, giảm lượng cholesterol, mỡ máu và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường

4. Vỏ lựu 

Vỏ lựu rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng giúp cơ thể ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến hô hấp, tim mạch, đau họng, cải thiện sức khoẻ của xương, vệ sinh răng miệng và tăng cường miễn dịch cho đường ruột. Ngoài ra, vỏ lựu còn có công dụng rất tốt trong việc điều trị mụn trứng cá, mụn nhọt, mẫn ngứa đồng thời ngăn ngừa chứng rụng tóc và giảm nguy cơ xuất hiện gàu.

5. Vỏ nho 

Polypenol trong vỏ nho đỏ có tác dụng hỗ trợ hệ tim mạch luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất. Ngoài ra, chất resveratrol trong vỏ nho có khả năng chống ôxy hoá cao gấp 7 lần so với vitamin E đồng thời giúp phòng tránh được nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư.

Đối với vỏ nho tím, chất flavonoids giúp làm giảm huyết áp, thúc đẩy mật độ lipoprotein trong máu tăng lên, giảm lượng cholesterol có hại và bảo vệ tim mạch. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng việc ăn đồng thời cả phần thịt, vỏ và hạt nho giúp bạn hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn. 

Sau khi biết được lợi ích tuyệt vời đến từ vỏ của những loại hoa quả quen thuộc trên, bạn không nên vứt chúng đi mà hãy tận dụng chúng để tăng cường sức khoẻ cho bản thân cũng như những người thân yêu trong gia đình nhé.

Ngọc Hân

01/01/17 16:00

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang