Cách chọn gà ngon Tết Đinh Dậu 2017

10/01/17 11:03
KHỎE+
Tết cổ truyền đang đến rất gần, bạn có biết cách chọn một con gà thật ngon để đãi khách dịp Tết này chưa? Hãy tham khảo kinh nghiệm sau từ Khỏe PLus nhé.

Cách chọn gà đang sống

Chọn con gà mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, nhanh nhẹn, khỏe mạnh, lông láng mượt ôm sát thân. Chân gà thẳng, thon nhỏ, da chân vàng đều, nếu là gà nuôi thả chân sẽ có chai sần. Thường gà trống mới nhú cựa ăn sẽ là ngon nhất.

Vạch lông xem da gà mềm mại, bóng bẩy, nhìn thấy tia máu ở phần dưới nách và cánh. Gà chắc mập thì ức gà dầy tay. Hậu môn hồng hào, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.

Lật cánh kiểm tra kỹ dưới nách, nếu gà bị tiêm bơm nước sẽ có một chấm đỏ nhỏ. Xung quanh vết nước phòng lên có màu đen.

Chọn được con gà ưng ý không khó. Ảnh minh họa: Internet

Lưu ý: Tránh mua những con gà có mào tái hoặc tím bầm, ủ rũ, mỏ chảy nước dãi, sờ vào diều thấy căng cứng, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới. Da thường nhăn nheo, thân gầy gò, ức trơ xương, lông xơ xác; chân lạnh, khô; hậu môn trắng bệt hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay có phân dính xung quanh. Đó là những dấu hiệu của gà bị bệnh.

Bạn nên chọn kỹ lưỡng những gà đang sống, rồi yêu cầu người bán hàng mổ ngay tại chỗ nếu muốn không phải tự mổ. Như thế, thịt vừa tươi, thơm mà không sợ mua dính gà bị bệnh hay bị nhuộm da. Hoặc bạn có thể thuê mổ với chi phí ngày thường thì khoảng 10 nghìn, dịp Tết sẽ khoảng 20 nghìn đồng.

Mua gà mổ sẵn nên chọn cửa hàng quen, có uy tín để đảm bảo được ăn gà ngon, ATTP. Ảnh minh họa: Internet

Cách chọn gà mổ sẵn

Gà ta mổ sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp. Da gà ta thường vàng đậm ở ức, cánh và lưng; mỏng mịn và có độ đàn hồi cao, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Thịt trông phải tươi, không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh.

Gà siêu trứng thì da trắng hoặc vàng toàn thân (màu vàng có thể do nhuộm hóa chất).

Thịt gà ngon hay không còn do cách chế biến. Nếu thịt gà “non” thì nên cho vào rán, quay, nướng. Bởi vì gà còn non, trong thịt còn chứa nhiều nước, thịt sẽ mềm, nên khi rán, quay, nướng, nó sẽ làm giảm bớt đi lượng nước, tạo độ săn chắc cho thịt gà. Còn gà đã già thì nên cho vào luộc để nước có thể ngấm vào, giảm bớt độ dai và tạo độ đậm đà cho thịt gà. Ngoài ra, để tránh mua phải gà bơm nước, bạn chỉ cần dùng tay ấn vào vị trí nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra. Nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng khi nhấc con gà lên thì nên tránh, không mua nữa.

Cách nhận biết gà bị nhuộm hóa chất, bơm nước

Gà bị nhuộm hóa chất thường có những dấu hiệu sau:

- Khi miết tay lên da gà sẽ bị dính màu vàng do màu nhuộm bám vào.

- Gà sẽ có màu vàng đều toàn thân. Nếu lớp mỡ bên trong trắng mà da vàng thì chắc chắn là gà bị nhuộm hóa chất, vì khi nhúng hóa chất thương lái sẽ để nguyên con nên màu nhuộm không bám vào nội tạng gà được.

 

Lam Lê

10/01/17 11:03

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang