Cách chọn gà và luộc gà ngon, đẹp mắt

09/01/17 16:50
KHỎE+
Dịp Tết Nguyên đán, trên mâm cúng của hầu hết các gia đình không thể thiếu món gà luộc. Và gà luộc là món thường được ưa chuộng trong dịp Tết. Luộc gà sao cho ngon, đẹp mắt là điều nhiều phụ nữ quan tâm.

Luộc gà ngon cần phải chú ý từ cách chọn gà

Cách  chọn gà ngon

Để có gà ngon, trước hết phải chọn được gà ngon. Muốn có gà ngon, khi chọn gà, nên chọn mua gà ta, nếu chọn mua gà sống thì bạn nên chú ý chọn gà khoẻ mạnh, có lông bóng mượt, áp sát thân, màu lông sáng. Với gà ta đã làm sẵn, chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên và mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, mỡ vàng không nhiều ở phần cổ và phần đùi.

Thông thường thì có thể cúng bất cứ loại gà nào, nhưng để bày tỏ lòng thành và sự tôn kính của gia chủ đối với tổ tiên thì tốt nhất nên chọn loại gà ta tơ.

Hơn nữa, giao thừa (trừ tịch) là đêm mà theo quan niệm dân gian thì mặt trời ngủ sâu nhất, bởi thế nên người Việt thường hay cúng gà trống hơn là gà mái với hy vọng con gà sẽ cất cao tiếng gáy đánh thức mặt trời dậy để cả năm được tràn ngập ánh sáng, mưa thuận gió hòa, con đường tiền tài, sức khỏe… được rạng rỡ, sáng sủa.

Để chọn được một con gà cúng là gà trống tơ ngon, nên chọn những con mào đỏ tươi, nhú đều nhau, chân vàng, lông mượt là gà khỏe, ức đầy. Bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm; vạch nhẹ lông ra thấy da ấm, mềm, mỏng là gà ngon, đạt tiêu chuẩn.

Cách luộc gà ngon:

Bước 1:

Gà xát muối, rửa sạch cả ngoài da và phía trong rồi để ráo khô. Chuẩn bị các gia vị luộc: 3 cọng hành hoa rửa sạch (có thể để cả rễ rửa sạch) buộc túm gọn. Đập dập 1 mẩu gừng (nên để nguyên vỏ rửa sạch).

Bẻ lấy nửa bông hoa hồi. 15 bông hoa tiêu. Nếu không có hoa tiêu thì bạn dùng thế tạm bằng cả 3 thứ sau: 10 viên hạt tiêu, nửa thìa ớt bột, 1/3 thìa mù tạt.

Bước 2:

Chuẩn bị sẵn 3 cọng hành hoa để chế nước xốt, bạn rửa sạch, thái nhỏ phần ngọn lá, phần thân lá to và cọng trắng cắt khúc dài 4cm và chẻ nhỏ (nếu thích). Cho gà vào nồi, đổ nước lã xâm xấp gà, cho toàn bộ gia vị (đã chuẩn bị sẵn ở bước 1) cùng chút xíu muối vào nồi luộc gà.

Bước 3:

Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh, như vậy thịt sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt. Nếu là gà đông lạnh, cần để rã đông hoàn toàn rồi mới luộc. Còn không, chẳng những bạn phải luộc rất lâu và không biết khi nào thịt mới chín hẳn.

Khi luộc để bụng gà hướng xuống dưới và đổ nước sao cho vừa ngập cả con gà là được.

Khi luộc để bụng gà hướng xuống dưới và đổ nước sao cho vừa ngập cả con gà là được. Nồi luộc không nên quá to vì thời gian luộc sẽ lâu hoặc quá nhỏ cũng khó trở gà cho chín đều.

Khi nước đã sôi, nên vặn nhỏ lửa, vì nếu để sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, rất xấu. Sau khi nước sôi khoảng 5 phút, bạn vặn nhỏ gas hết cỡ, để trong 5 phút nữa rồi tắt và đậy vung kín chừng 20 phút. Bạn có thể dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín.

- Luộc một con gà nhanh nhất khoảng 20 phút (trung bình là 30 phút), nhưng để gà chín đều, da vàng óng phải mất khoảng 45-60 phút (để lửa nhỏ).

Bước 4:

Gà nguội hoàn toàn mới chặt mỏng và dài bằng dao sắc và nặng, nhát chặt dứt khoát.

Những lưu ý khi luộc gà

Để gà luộc trông mọng, màu da tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nước lạnh càng tốt. Đến lúc gà nguội hẳn mới lấy ra đĩa. Nếu không, da gà sẽ bị khô và xỉn màu. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng dùng củ nghệ, giã nhỏ vắt lấy nước trộn với mỡ gà đã thắng quét một lớp lên da, da gà sẽ có màu vàng bóng và căng mượt, trông rất hấp dẫn.

Cách luộc gà tuy khá đơn giản nhưng chỉ quên một vài thao tác là con gà luộc sẽ không được ngon. Vì vậy, lúc luộc gà phải tập trung để căn chỉnh thời gian, mức độ của lửa để điều chỉnh.

Khi nước sôi, hạ bớt lửa ở mức vừa để gà luộc trong nước sôi lăn tăn trong khoảng 15 phút rồi mở lửa lớn thêm 5 phút thì tắt bếp và đậy vung kín khoảng 10 phút nữa. Trong quá trình luộc bạn nên trở 1-2 lần để gà chín đều. Luộc trên lửa nhỏ sẽ giúp gà chín đều từ từ và có được lớp da vàng đẹp.

Bạn có thể thử xem gà đã chín chưa bằng cách dùng tăm chọc vào gà, nếu tăm đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu hồng là đã chín.

Tổng hợp từ nhiều nguồn

09/01/17 16:50

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang