Cách làm bún thang đúng kiểu Tết cổ truyền Hà Nội

09/01/17 16:09
KHỎE+
Bún thang, món ăn đặc trưng và rất nổi tiếng của người Hà Nội, thường được làm vào dịp Tết cổ truyền để tận dụng các nguyên liệu sẵn có như giò, thịt gà... Khỏe Plus xin giới thiệu cách làm bát bún thang mang đậm dấu ấn của đất kinh kỳ.

Bát bún thang hương vị thơm ngon, nhẹ nhàng đặc trưng của Tết cổ truyền Hà Nội. Ảnh: Dương Thu Thủy

Nguyên liệu

- Giò lụa 

- Lườn gà ta

- Trứng gà ta

- Tôm khô

- Củ cải khô

- Nấm hương khô

- Xương ống

- Hành lá, rau húng, hành tây, hành củ, rau răm

- Gia vị, mắm tôm.

Nguyên liệu không thể thiếu để làm dậy vị của bát bún thang đó là nấm hương. Ảnh: Dương Thu Thủy

 
Cách làm:

Bước 1: Bún thang yêu cầu quan trọng là nước dùng phải thật thơm ngon và trong. Trước hết, bạn ninh xương ống, hành tây và hành củ đã nướng sơ trên bếp thật nhỏ lửa. Khi nước dùng sôi thì mở vung, hớt bọt. Ninh nhừ rồi lọc nước dùng qua rây và hớt bỏ lớp váng mỡ để lấy nước trong.

Bước 2: Tôm khô cho một chút nước vào đun nhỏ lửa cho mềm. Chắt nước cho vào nồi nước dùng trong ở trên. Cho tôm vào lò vi sóng quay cho hơi khô rồi giã bông.

Bước 3: Củ cải khô ngâm nước cho mềm, bỏ ra rửa sạch rồi trộn với đường, dấm, muối để cho ngấm.

Bước 4: Nấm hương khô ngâm nước cho nở. Sau khi vớt nấm ra, cho nước ngâm nấm vào hỗn hợp nồi nước dùng gồm nước xương, nước luộc tôm, cho thêm gia vị mắm, đường rồi đun sôi. Nấm hương thái chỉ, chần vào nồi nước dùng cho chín.

Bước 5: Trứng gà tráng thật mỏng, muốn cho trứng thơm ngon thì cho thêm chút rượu trắng vào rồi đánh bông trước khi tráng. Giò lụa, lườn gà, trứng rán đem thái chỉ thật nhỏ.

Bước 6: Trang trí thành phẩm: chần bún với nước sôi rồi bày thịt, trứng, nấm, rau, thêm chút mắm tôm rồi chan nước dùng sau cùng.

Chỉ đơn giản vậy bạn đã có một bát bún thang thật thơm ngon cho cả gia đình dùng trong dịp Tết cổ truyền, những bữa sáng hay sau chuyến đi chơi Tết về nhỡ bữa.

Chúc các bạn có những món ăn ngày Tết thật thơm ngon và bổ dưỡng.

Lam Lê

09/01/17 16:09

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang