Cách làm nem chua chống ngán ngày Tết

09/01/17 12:04
KHỎE+
Nem chua là món nhâm nhi chống ngán, rất được ưa chuộng trên các bàn tiệc ngày Tết. Nhưng nếu mua nem không rõ nguồn gốc sẽ dẫn đến nguy cơ mất ATTP. Do đó, đảm bảm an toàn sức khỏe cho cả gia đình, bạn hãy tự làm nem chua theo cách sau nhé.

Nem chua là một món nhâm nhi chống ngán ngày Tết. Ảnh: Thu Hương

Nguyên liệu

600gr thịt lợn, nên chọn nạc mông của lợn vừa mổ xong, hoặc ngon hơn bạn có thể pha với thịt thăn bò theo tỷ 2:1 (2 thịt lơn, 1 thịt bò)

300gr bì lợn

1 gói gia vị làm nem chua

25gr hạt tiêu rang, xay vỡ hạt

1 lạng tỏi bóc vỏ băm nhỏ, lưu ý để 2 củ tỏi bóc vỏ không băm và cắt lát và 2 quả ớt to màu đỏ thái mỏng để trang trí. Tùy khẩu vị từng nhà có thể gia giảm hạt tiêu, tỏi và ớt.

25gr đường nâu

1 thìa bột năng

Lá ổi hoặc lá đinh lăng

Lá chuối sạch hoặc hộp nhựa, nilong bọc thực phẩm

Cách làm

- Thịt lợn mới mổ để ngăn đá 2h rồi đem ra xay nhỏ 2-3 lần cho thật nhuyễn (giống để làm giò). Thịt xay xong lại bỏ ngăn đá khoảng 1h nữa. Lưu ý là thịt phải để lạnh sâu mới đem xay, nếu không nem sẽ bị bở - cũng coi như thất bại. 

- Bì lợn nên chọn loại bì thăn hoặc bì mông. Rửa và làm sạch lông, cho vào luộc 15 phút với 1 chút muối. Vớt bì ra cho vào chậu nước đun sôi để nguội, cho thêm đá sạch để nước lạnh càng tốt, cách này giúp cho bì nguội nhanh và không bị dính. Làm sạch lông còn xót lại và cạo bỏ hết mỡ, thái bì mỏng rồi cắt ngắn 2-3cm. 

- Trộn các gia vị đã chuẩn bị lại vào với nhau. Trong gói gia vị làm nem chua có 1 gói nhỏ, bỏ riêng gói này ra trộn sau. 

- Trộn hỗn hợp gia vị trên với bì đã thái sợi trước rồi mới cho thịt vào để hỗn hợp hòa quyện thật đều. 

- Nhanh tay trộn gói gia vị nhỏ có sẵn trong gói gia vị làm nem vào thịt và bì cho thật đều. Lúc này màu sắc của thịt đang hồng sẽ chuyển sang tái, điều này là bình thường. Khoảng 1h sau thịt sẽ dần hồng trở lại. Khâu trộn gia vị rất quan trọng vì nó nếu không đều nem sẽ bị bở hay chảy nước.

- Nhồi thật chặt hỗn hợp thịt đã trộn vào hộp hoặc túi tròn nhỏ. Đóng nắp hộp thật kín và cho vào thùng kín để ủ lên men. Nem lên men trong môi trường hiếm khí nên việc này rất quan trọng. 

Nem cắt miếng vừa xinh, bọc trong màng bọc thực phẩm rồi để tủ lạnh có thể bảo quản được 1 tuần.

- Sau 1 đến 2 ngày tuỳ thời tiết nóng hay lạnh mà nem sẽ chín. Để nem ở ngoài đến độ chua vừa ý thì cho vào tủ lạnh.  Nếu bạn nhồi nem vào hộp thì có thể lấy nem ra, cắt miếng nhỏ vừa ăn rồi thêm tỏi, ớt và lá ổi (hoặc lá đinh lăng) gói lại bằng màng bọc thực phẩm. Bạn có thể bảo quản nem trong tủ lạnh 7 ngày vẫn thơm ngon.

Chúc các bạn có những món ăn ngày Tết thật thơm ngon và bổ dưỡng.

Thu Hương

09/01/17 12:04

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang