Học cách tự làm mứt gừng cho gia đình ấm lòng ngày Tết

06/01/17 06:22
KHỎE+
Vào tiết trời se lạnh của ngày Tết cùng quây quần bên gia đình thưởng thức ly trà thơm và những miếng mứt gừng ấm nồng thì thật không còn gì tuyệt vời hơn.

Mứt gừng khô dạng miếng kiểu truyền thống là một trong những món mứt không thể thiếu vào ngày Tết. Đây được xem như một nét đẹp, một món ăn vô cùng ý nghĩa với mỗi gia đình trong dịp Tết đến xuân về.

Mứt gừng từ lâu đã trở thành hương vị ngày Tết. (Nguồn: Monngonmoingay)

Nguyên liệu

  • Gừng tươi: 2kg (nên sử dụng gừng còn non, vì gừng già sẽ rất cay và có nhiều xơ).
  •  
  • Chanh tươi: 1 quả.
  •  
  • Đường cát trắng: 800g
  •  
  • Muối: 2 muỗng
  •  
  • Vanilla.

Các bước thực hiện

Bước 1: Cắt gừng thành từng lát mỏng

Cắt gừng thành từng lát mỏng. (Nguồn: Eva)

Ngâm gừng trong nước khoảng 20 phút, rửa sạch lớp đất cát bám trên bề mặt vỏ. Dùng dao cạo đi lớp vỏ bên ngoài rồi cắt hoặc bào thành từng lát thật mỏng. Vừa cắt gừng vừa ngâm vào thau nước có pha sẵn 2 muỗng muối.

Bước 2: Luộc gừng

Vắt một quả chanh vào nước luộc để gừng được trắng đẹp.

Cho gừng vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi gừng trong khoảng 2-3 phút. Sau đó, chắt bỏ nước rồi lại cho nước mới vào luộc. Vắt một quả chanh vào nước luộc để gừng được trắng đẹp. Nấu 2 lần để mứt gừng không quá cay nồng mà thơm ngon hơn.

Bước 3: Ướp đường cho gừng

Ướp gừng với đường theo tỉ lệ 2:1.

Vớt gừng ra và rửa lại với nước sạch 2 lần để loại bỏ vị chua của chanh. Sau đó, ướp gừng với đường theo tỉ lệ khối lượng gừng gấp đôi khối lượng đường. Đợi từ 2 đến 3 giờ để đường tan hoàn toàn và thấm đều vào gừng.

Bước 4: Sên gừng

Dùng đũa đảo đều để gừng không bị cháy sém và được ngấm đường. (Nguồn: Internet)

Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng già rồi cho hỗn hợp đường và gừng vào, đun với lửa vừa. Dùng đũa đảo đều để gừng được ngấm đường đều và không bị cháy xém.

Bước 5: Sên đường cho khô

Dùng đũa đảo liên tục và cho vanilla vào để tạo mùi thơm. (Nguồn: Toinayangi)

Khi lượng nước đường trong chảo không còn nhiều và hơi sền sệt thì giảm nhỏ lửa, dùng đũa đảo liên tục và cho vanilla vào để tạo mùi thơm. Lúc gừng khô đều, đường trắng kết tinh vào từng lát tạo thành món mứt gừng thơm ngon thì đảo nhanh tay vài lần nữa rồi nhắc chảo xuống. Vậy là món mứt gừng đã hoàn thành.

Khi sên gừng không nên nôn nóng mà để lửa to sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của thành phẩm. (Nguồn: Monngonmoingay)

Mứt gừng có hạn sử dụng lâu nhất trong số các loại mứt. Mứt có mùi vị hấp dẫn, ngọt nhẹ và thơm dịu mùi vị của gừng. Đường trắng kết tinh bám vào từng lát gừng trông đẹp mắt. Nên chú ý khi sên gừng không nên nôn nóng mà để lửa to sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của thành phẩm.

Mai Huỳnh

06/01/17 06:22

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang