Phát thèm với món ăn truyền thống ngày Tết của các nước châu Á

10/01/17 16:30
Tết Đinh Dậu 2017, bên cạnh Việt Nam, nhiều đất nước khác như Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc cũng sẽ hòa chung vào bầu không khí lễ hội vô náo nhiệt này. Cùng xem qua những món ăn truyền thống ngày Tết trên thế giới có gì khác với Việt Nam.

Món ăn truyền thống ngày Tết trên thế giới của mỗi nước sẽ có những nét đặc trưng khác nhau. Nếu ở Việt Nam là bánh chưng, bánh tét, thịt kho hột vịt... thì ở các nước khác sẽ ăn gì vào dịp Tết Đinh Dậu 2017?

1. Trung Quốc - Món ăn Tết

Từ trước đến nay, người Trung Quốc luôn quan niệm về 7 món ăn được cho là sẽ mang lại may mắn trong năm mới gồm:

  •  
  • Há cảo
  •  
  • Chả giò
  •  
  • Chè trôi
  •  
  • Quít
  •  
  • Bánh Tết truyền thống Niangao
  •  
  • Mì trường thọ

Với thực đơn này, có thể thấy người Trung Quốc cũng có phần giống người Việt. Tuy nhiên, ở mỗi món ăn lại có những nguyên tắc riêng.

Ăn cá vào dịp năm mới được tin rằng sẽ mang lại thịnh vượng và sung túc. Đặc biệt khi dọn ra, phần đầu cá phải hướng về người lớn tuổi nhất hoặc khách quý để bày tỏ lòng tôn trọng. Mọi người trong bàn chỉ được ăn cá sau khi người được đầu cá hướng vào ăn miếng đầu tiên. Bên cạnh đó, dĩa cá cũng không được phép di chuyển. Hai người ở đầu và đuôi cá sẽ cạn li, xem như một hành động của sự may mắn.

Há cảo là một món ăn truyền thống của Trung Quốc cũng khá phổ biến tại Việt Nam. Cũng giống như há cảo, thế nhưng sủi cảo lại không bao giờ được người dân Trung Hoa ăn trong dịp đầu năm vì cho rằng món ăn này tượng trưng cho sự nghèo khổ và tương lai khó khăn.

Với mì trường thọ, ngay từ cái tên đã cho thấy ý nghĩa của món ăn này. Đặc biệt, sợi mì của nó không được cắt ra nên dài hơn các món mì bình thường rất nhiều. Điểm đặc trưng này có ý nghĩa mang lại sự trường thọ cho người dùng.

Phải có lý do để món chả giò lại có tên tiếng Anh là "spring roll". Vốn dĩ, người Trung Quốc từ lâu đã luôn ăn món này vào mùa xuân, vào dịp Tết đầu năm. Có lẽ chính vì vậy mà người ta mới dùng "spring" (mùa xuân) để gọi tên chả giò. Bên cạnh đó, thanh chả giò trông khá giống thanh vàng nên cũng được xem là biểu tượng của sự phú quý. 

Chè trôi trong tiếng Trung là "tangyuan", phát âm khá giống với một từ để miêu tả sự sum họp gia đình. Bên cạnh đó, hình tròn của viên chè trôi cũng tượng trưng cho sự quây quần, đầm ấm của người thân. Chính vì thế mà cũng giống như Việt Nam, món này được xem là biểu tượng cho sự sum vầy ngày Tết.

Quýt được người Trung Quốc lựa chọn là loại trái cây may mắn trong dịp Tết do màu vàng cam của món này. Người dân Trung Hoa cho rằng ăn quýt vào đầu năm sẽ đem lại nhiều may mắn và tiền tài. Ngoài ra, ở nhiều nơi, mọi người vẫn có thể sử dụng cam hoặc bưởi để thay cho quýt. 

Niangao là một loại bánh Tết truyền thống ở Trung Quốc. Cái tên Niangao cũng phát âm giống với một từ mang ý nghĩa "địa vị tăng tiến". Những nguyên liệu chính làm nên món bánh này bao gồm gạo nếp, đường, hạt dẻ và lá sen.

2. Hàn Quốc - Món ăn Tết

Hàn Quốc cũng là một trong số những nước đón năm mới chung thời điểm với Tết Đinh Dậu 2017, tại Việt Nam. Với đặc trưng ẩm thực khác biệt, những món ăn năm mới của "Xứ sở kim chi" không hề giống thực đơn Tết Việt Nam.

10 món ăn mà người dân Hàn Quốc thường thưởng thức trong ngày đầu năm bao gồm:

  • Canh bánh gạo Hàn Quốc (Tteokguk)
  •  
  • Há cảo kim chi
  •  
  • Trứng rán thanh cua
  •  
  • Nấm Shiitake nhồi
  •  
  • Bò nướng Bulgogi
  •  
  • Sườn lợn om
  •  
  • Mì Japchae
  •  
  • Bánh gạo Yaksik
  •  
  • Punch gừng
  •  
  • Chè Sikhye

Sikhye là một trong những món chè nổi tiếng nhất của Hàn Quốc. Với nguyên liệu chính đều từ gạo và lúa mạch, món chè này không chỉ được dùng vào dịp Tết mà vị thanh mát còn khiến nó trở thành sự lựa chọn lý tưởng ngày hè nóng bức.

Truyền thống ăn canh Tteokguk vào ngày Tết tại Hàn Quốc đã xuất hiện từ thời cổ đại. Người Hàn Quốc tin rằng món canh này có thể mang lại may mắn và thêm 1 năm tuổi thọ nếu dùng vào dịp năm mới. Chính vì thế, để hỏi tuổi một người, đôi lúc dân Hàn thường đùa vui khi hỏi số chén canh Tteokguk mà họ đã ăn.

Về ẩm thực Hàn Quốc, người ta thường nói: "Một bữa ăn Hàn Quốc sẽ là thiếu sót nếu không có mì". Và mì sợi khoai tây Japchae chính là món ăn được chiêu đãi để đón năm mới tại đất nước này. Sợi mì dài tượng trưng cho niềm hạnh phúc dài lâu cũng như sự trường thọ.

Tương tự với người Trung Quốc, người Hàn cũng có thói quen thường dùng há cảo trong những ngày đầu năm. Để hợp khẩu vị và tăng sự đặc trưng, họ đã thêm vào đó kim chi, loại thực phẩm mang đậm chất Hàn đã nổi tiếng khắp thế giới. 

Trứng rán thanh cua chỉ vừa được dùng vào dịp đầu năm cách đây không lâu. Với màu vàng đặc trưng của trứng và màu đỏ của thanh cua, món ăn này được cho là sẽ mang lại tài lộc và may mắn cho người dùng. Thêm vào đó, người Hàn còn dùng thanh cua tạo thành hình trái tim, khiên món ăn càng mang thêm ý nghĩa gia đình.

Ở thời cổ đại, người Hàn Quốc thường chỉ ăn thịt vào các dịp lễ quan trọng hoặc trừ phi bạn là quý tộc. Món nấm Shiitake nhồi thịt đặc biệt được cho là cung cấp rất nhiều protein và chỉ thường được dùng trong những ngày đầu năm mới và lễ hội thu hoạch. Truyền thống đó vẫn tiếp tục cho đến ngày hôm nay.

Được biết đến là một món truyền thống của Hàn Quốc, bò Bulgogi giờ đây đã làn rộng khắp thế giới và được nhiều nước biết đến. Cũng giống như nấm Shiitake nhồi, bò Bulgogi cũng được xem là món ăn quý tộc vào thời xưa và chỉ được dùng vào các dịp lễ quan trọng.

Tại sao lại là sườn? Người Hàn cho rằng đây là phần quý giá và đắt tiền nhất của con heo. Chính vì thế, không chỉ là món ăn thượng lưu thời xưa, màu sắc của nó cũng được xem là màu may mắn, khiến người Hàn rất ưa chuộng vào dịp năm mới.

Món quà vặt gắn liền với tuổi thơ của trẻ em Hàn Quốc này chính là một trong những món không thể thiếu trong dịp Tết của người Hàn. Với các nguyên liệu chính là gạo, đường nâu và mật ong, bánh gạo Yaksik không chỉ có mùi vị thơm ngon dễ gây nghiện mà còn sở hữu màu sắc rất thích hợp trong những dịp như Tết.

Bên cạnh chè Sikhye, để đón cái lạnh đầu năm, Punch quế gừng cũng là món thức uống ấm áp được người Hàn ưa chuộng trong dịp này. Punch được xem là tiền thân của món cocktail. Với vị nồng đặc trưng của quế, món nước này rất thường được dùng sau món bò Bulgogi để đem lại cảm giác ngon miệng.

3. Hồng Kông, Malaysia, Singapore - Món ăn Tết

Đây là 3 đất nước khác cũng đón Tết Nguyên Đán cùng với người Việt Nam. Với số lượng người Hoa chiếm đa số, hầu hết các món ăn truyền thống ngày Tết đều khác tương tự với Trung Quốc. Tuy nhiên vẫn có một vài món khác biệt.

Ở Hồng Kông, lẩu Poon Choi chính là món đặc biệt được người dân khá ưa chuộng vào dịp đầu năm. Đặc trưng của món Poon Choi chính là nhiều lớp nguyên liệu tươi ngon, hảo hạng được xếp và nấu trong một nồi đất lớn, bao gồm: thịt lợn, thịt bò, thịt gà, bào ngư, hải sâm, vây cá mập, ruột cá, tôm, cua, mực, da heo, đậu phụ và rau quả tươi các loại.

Theo truyền thống, người ta ăn Poon Choi theo từng lớp, từ trên xuống dưới, và món này có thể phục vụ cho hơn 10 người ăn 1 lúc. Chính vì thế, đây được xem là món ăn thích hợp cho các dịp sum họp gia đình. 

Yu Sheng chính là món ăn phổ biến ở Singapore và Malaysia vào ngày Tết. Yu Sheng tương tự một loại salad kiểu châu Á gồm rất nhiều rau củ xắt nhỏ và cá sống cắt mỏng (thường là cá hồi kiểu sashimi hay cá thu) và nước sốt lên trên. 

Người dân Malaysia thêm bưởi vào cá để thêm sự may mắn và dư dả, thêm cà rốt để cầu cho may mắn - thêm củ cải, dưa leo mang ý nghĩa trẻ mãi không già, làm ăn thăng tiến. Sau đó chan dầu lên trên các nguyên liệu để làm tăng lợi lộc cho Tết Đinh Dậu 2017. Đây chính là một trong những món ăn truyền thống ngày Tết phổ biến tại Malaysia.

Huy Hồ

10/01/17 16:30

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang