Trổ tài làm củ kiệu thơm ngon ngày Tết

04/01/17 11:30
Củ kiệu là món ăn không thể thiếu mỗi dịp xuân về. Trổ tài làm món ăn này cho gia đình bằng những bước vô cùng đơn giản.

Tết cổ truyền của dân tộc Việt không thể thiếu món kiệu ngâm. Đây là món ăn kèm vừa thơm ngon vừa làm tăng thêm hương vị món ăn chính. Kiệu có vị chua thanh, giòn giòn và mùi vị đặc trưng riêng biệt đã trở thành một hương vị của Tết.

Củ kiệu đã trở thành một nét đặc trưng ngày Tết. (Ảnh: suckhoedoisong)

Nguyên liệu:

  •  
  • 200g củ kiệu tươi
  •  
  • 300g đường
  •  
  • 80ml dấm
  •  
  • 40g muối
  •  
  • Muối hạt
  •  
  • Một ít phèn chua

Các bước thực hiện:

Bước 1: Kiệu mua về ngâm với muối hột để ra hết các chất dơ. Ngâm kiệu ít nhất 8 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm. Sau đó xả cho thật sạch nước.

(Ảnh: Monngonmenau)

Bước 2: Pha phèn chua với nước rồi tiếp tục ngâm kiệu vào. Sau đó, đem kiệu đi phơi nắng trong vòng 1 đến 2 tiếng. 

Bước 3: Đem kiệu đi xả nước cho sạch rồi đem phơi cho thật ráo.

(Ảnh: Cooky).

Bước 4: Tiến hành cắt bỏ phần rễ, chân và tước bỏ lớp vỏ bên ngoài.

Cắt bỏ phần rễ, chân và tước bỏ lớp vỏ bên ngoài

Bước 5:  Rửa qua nước cho sạch rồi đem kiệu đi phơi nắng khoảng 6 tiếng.

Nên phơi nắng kiệu trong 6 tiếng.

Bước 6: Đun nóng ấm và khuấy đều hỗn hợp 1 lít nước, đường, muối  và dấm đến khi hòa tan hoàn toàn. Đợi cho hỗn hợp thật nguội. Xếp kiệu vào hũ, chế hỗn hợp nước ngâm ngập mặt, đậy kín, bảo quản nơi khô thoáng.

Chế hỗn hợp nước ngâm vào kiệu.

Sau chừng 10 ngày thì kiệu có thể sử dụng, tuy nhiên còn phụ thuộc vào độ chua của dấm.

Để món kiệu ngâm ngon nhất, lưu ý khi mua, hãy chọn những củ kiệu nhỏ để khi ngâm sẽ nhanh thấm giòn và ngon hơn. Sẽ rất thiếu xót nếu Tết đến mà trong nhà vắng đi hủ kiệu ngâm.

Mai Huỳnh

04/01/17 11:30

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang