Cách chọn Phật thủ đẹp, tươi lâu, đúng phong thủy thờ Tết

09/01/17 15:28
KHỎE+
Phật thủ là loại quả được nhiều người yêu thích bày lên bàn thờ mỗi dịp lễ, Tết. Thế nhưng, để chọn được quả phật thủ đẹp, đầy đủ ý nghĩa không phải ai cũng biết. Khỏe Plus xin giới thiệu cách chọn phật thủ đẹp, giữ tươi lâu trong dịp Tết nafy.

Phật thủ có tên gọi như vậy là do có hình dáng quả giống như bàn tay Phật chụm lại. Quả có màu xanh hoặc vàng, có mùi thơm đặc trưng. Theo quan niệm xưa dùng loại quả này để thờ dịp lễ, Tết sẽ giúp gia chủ làm ăn phát tài phát lộc. Vì vậy, người ta cũng thường cầu kỳ khi chọn loại quả này để chơi Tết.

Quả Phật thủ được chọn thường có màu vàng hoặc xanh. Ảnh: Quỳnh Chi


Cách chọn quả Phật thủ

Quả Phật thủ đẹp trước hết tươi, già, vỏ trơn láng, tay to dài, mập, nhiều ngón đều nhau.

Hiện nay thường có hai xu hướng chơi Phật thủ: hoặc chọn loại quả to béo, ngón tay ngắn và chụm lại giống như bàn tay Phật Di Lặc, hoặc chọn quả có nhiều ngón xòe ra tượng trưng cho Phật bà nghìn mắt nghìn tay.

Người chơi Phật thủ thường đếm các ngón của quả, song khi đếm phải tuân theo quy luật: Thịnh – Suy – Bĩ – Thái. Nghĩa là sẽ đếm các ngón quả lần lượt theo 4 từ trên, lặp đi lặp lại, nến ngón cuối cùng rơi vào chữ Thịnh hoặc Thái thì rất quý. Những quả như thế này thường rất đắt, tầm khoảng chục triệu một quả, vì cả vườn hàng nghìn quả may ra chỉ được 1 đến 2 quả.

Một trong những quả Phật thủ được bán với giá 10 triệu/năm 2014. Ảnh: Internet

Người chơi Phật thủ còn truyền tai nhau bài thơ về cách chọn Phật thủ:

“Thịnh – suy – bĩ – thái" quả vàng

Ấy là Phật thủ đã mang trong mình

Xuân về Phật thủ tâm linh

Mang theo màu sắc riêng mình trời cho

Quả nào tầng lớp càng to

Ngón tay lại quả vòng vo cong đầy

Trúng vào chữ Thái nghĩa dày

Chín tầng chín bậc làm say lòng người

Bung xòe quả nở quả cười

Xếp đầy mâm ấy mọi người thấy vui…”

Cách giữ để Phật thủ tươi lâu trên ban thờ

Khi mua về, dùng bông tẩm rượu trắng rửa nhẹ nhàng xung quanh cho vỏ quả sạch và sáng bóng. Khoảng 1 tuần lại mang quả Phật thủ ra rửa lại 1 lần cho sạch bụi bẩn bám trên vỏ quả. 

Quả Phật thủ ra rễ khi cắm lâu trong nước. Ảnh internet

Nếu muốn chơi lâu hơn, bạn chỉ cần chọn Phật thủ tươi, còn cuốn dài. Sau khi rửa sạch, đặt vào một cốc nước, pha thêm 1 viên B1 rồi cắm ngược quả Phật thủ vào, không để nước chạm vào vỏ quả. Bằng cách này quả Phật thủ sẽ ra rễ trắng rất đẹp và giúp quả tươi lâu được 6 - 12 tháng tùy loại quả.

Lam Lê

09/01/17 15:28

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang