Nguy hại không ngờ từ thực phẩm đóng gói khiến bạn phát hoảng

02/05/18 16:36
KHỎE+
Thực phẩm đóng gói là một trong những vật dụng thường xuyên xuất hiện trong gia đình bạn, tuy nhiên có thể bạn chưa biết về những nguy hại tới sức khỏe khi thường xuyên sử dụng những thực phẩm này

Rối loạn tăng động giảm chú ý

Thủy tinh vốn luôn được coi là một phương pháp đóng gói an toàn và hầu hết, người tiêu dùng chọn thực phẩm hoặc đồ uống được đóng gói trong chất liệu thủy tinh. Lý do vì ai cũng cho rằng nó sẽ có tỷ lệ tương tác hóa học ít, đồng thời giữ được nguyên vẹn hương thơm và hương vị của thực phẩm.

Tuy nhiên, trên thực tế có một số loại thủy tinh có chứa chì. Chì chứa chất độc thần kinh, có thể gây tàn phá sức khỏe của bạn nghiêm trọng. 

(Ảnh minh họa, nguồn Internet) 

Ung thư

Thông thường, vật liệu tiếp xúc với thực phẩm được làm bằng nhựa tổng hợp hoặc chất dẻo, chúng có thể tiếp xúc với các sản phẩm thực phẩm.

Tuy nhiên, có một nguyên nhân nghiêm trọng gây lo ngại là chất độc formaldhyde (phóc-môn) có thể gây ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú. Chất độc này, chủ yếu được sử dụng trong các vật liệu tiếp xúc với thực phẩm, thậm chí ngay cả những chai nhựa có chứa đồ uống có ga cũng có một lượng formaldehyde nhất định, gây hại cho sức khỏe. 

Rối loạn thần kinh và viêm nhiễm

Dủ chỉ một lượng nhỏ các hợp chất hóa học nhất định cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp, hoặc gây bất lợi đến sự phát triển và sinh sản của con người. Bên cạnh đó, một số vấn đề sức khỏe có thể gặp phải khi nhiễm hóa chất như bị rối loạn thần kinh và viêm hoặc thậm chí đau đầu kéo dài.

Estrogen (một loại hormone sinh dục nữ)

Một số hóa chất được tìm thấy trong các vật dụng nhựa, gia dụng như bọc nhựa hoặc chai nước uống có nguy cơ phá vỡ hệ thống hormone tự nhiên của cơ thể và tạo ra sự mất cân bằng hormone, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. 

(Ảnh minh họa, nguồn Internet) 

Vấn đề tiêu hóa

Khó có thể ước tính nguy cơ bị nhiễm chất gây ô nhiễm, từ bao bì thực phẩm. Nhựa hoặc cao su, trong một số ứng dụng tiếp xúc với thực phẩm rất dễ gây ra các vấn đề sức khỏe bất lợi, đặc biệt đối với hệ tiêu hóa.

Cao huyết áp

Thường xuyên ăn uống tại các cửa hàng ăn nhanh, có thể dẫn đến bệnh huyết áp cao. Nguyên nhân do bao bì đựng các sản phẩm ăn nhanh chứa nhựa cứng có các hóa chất độc hại. 

Nhiễm độc kim loại

Các hộp đựng súp, cà chua, thậm chí cả lon bia đều tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc nhôm. Hầu như, các loại thực phẩm được đóng gói trong các lọ nhôm, rồi mới được nấu chín để đảm bảo độ tươi. Tuy nhiên, nhôm sẽ dễ dàng hòa tan vào thực phẩm trong quá trình này.

Một số người cho rằng, lớp nhựa tráng bên trong sẽ ngăn cản nhôm hòa tan. Tuy nhiên, ngược lại sự thật là nó giúp giải phóng các gốc kim loại khi đun nóng và đóng gói.

Tiểu đường

Một hóa chất thường được tìm thấy trong nhựa chính là phtalates - một loại hóa chất có thể phá vỡ các kích thích tố trong cơ thể bạn, và dẫn đến các vấn đề như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Không chỉ vậy, chất độc này có thể được tìm thấy trong các chất tẩy rửa gia dụng và cả trong mỹ phẩm nữa.

Nguy cơ vô sinh

BPA có trong một số dụng cụ đồ hộp có khả năng gây rối loạn hệ thống nội tiết tố của bạn. Tiếp xúc với chất độc này có ảnh hưởng đến hormone trong cơ thể và có nguy cơ dẫn đến vô sinh hay ung thư vú. 

Quỳnh Anh

02/05/18 16:36

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang