Những loại thuốc kháng sinh ảnh hưởng đến đời sống tình dục

10/01/18 17:00
KHỎE+
Khi bị bệnh chúng ta thường tìm đến thuốc kháng sinh và xem đó như một biện pháp chữa trị. Tuy nhiên, một số loại kháng sinh với tác dụng phụ của mình đã vô tình làm ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bạn

Kháng sinh gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng?

Thuốc kháng sinh là những hợp chất tổng hợp từ hóa học có đa dạng nguồn gốc, tác động lên giai đoạn chuyển hóa thiết yếu của vi sinh vật. Thuốc kháng sinh được dùng để tiêu diệt vi sinh vật và kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn. Thuốc có tác dụng nhanh giúp cơ thể thoát khỏi một số bệnh trong cơ thể mỗi người. Vì vậy, thuốc kháng sinh thường được sử dụng nhiều khi cơ thể bị mắc một số bệnh.

Khi đưa bất kỳ một loại kháng sinh nào vào cơ thể, thuốc cũng cần thời gian để phát huy tác dụng và loại thải bằng nhiều cách khác nhau ra khỏi cơ thể. Thông thường, kháng sinh có thời gian bán thải ra khỏi cơ thể nhanh nên nếu sử dụng kháng sinh ngắn ngày có thể không có những tác động lớn đến chất lượng tinh trùng. Tuy nhiên, nếu lạm dụng thuốc hoặc sử dụng một số loại kháng sinh mạnh, dài ngày có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng tinh trùng, giảm khả năng sinh tinh, tiêu diệt tinh trùng,...

Một số loại thuốc kháng sinh gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục

Aspirin

Những loại thuốc giảm đau không kê đơn như aspirin có thể làm thay đổi hormon của bạn và làm giảm ham muốn tình dục.

Thuốc kháng histamin

Các thuốc kháng histamin, thuốc trị cúm và cảm lạnh không kê đơn cũng là những thuốc làm giảm ham muốn. Chúng giúp giảm tình trạng dị ứng của bạn nhưng có thể gây giảm ham muốn tạm thời.

Thuốc trị nghẹt mũi

Thuốc trị nghẹt mũi có thể gây buồn ngủ. Mặc dù thuốc này giúp bạn thở dễ hơn nhưng lại có thể gây khô âm đạo.

Thuốc chống tiêu chảy

Loại thuốc này có thể ảnh hưởng tới khả năng ham muốn do ảnh hưởng tới hệ trục não-ruột

Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm có thể cải thiện tâm trạng của bạn, giúp giảm triệu chứng trầm cảm nhưng lại có thể ảnh hưởng tới đời sống tình dục của bạn. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những người dùng thuốc trầm cảm có ham muốn thấp hơn do sản sinh ít testosteron hơn.

Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai làm thay đổi sự cân bằng hormon của phụ nữ bằng cách làm giảm sự bài tiết các hormon androgen (bao gồm testosterone). Testosteron chịu trách nhiệm về ham muốn tình dục ở cả hai giới và ảnh hưởng trực tiếp tới khoái cảm khi giao hợp.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh

Chỉ sử dụng kháng sinh khi có bằng chứng nhiễm khuẩn hoặc có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Chỉ có bác sĩ điều trị dựa vào kinh nghiệm chữa bệnh, dựa vào xét nghiệm, làm kháng sinh đồ mới xác định được có nhiễm khuẩn hay không.

- Phải chọn đúng loại kháng sinh để quá trình điều trị hiệu quả hơn.

- Phải có sự hiểu biết về thể trạng người bệnh. Ðặc biệt đối với các phụ nữ có thai, trẻ em, người già, người bị suy gan, suy thận, chỉ có thầy thuốc điều trị mới có đủ thẩm quyền cho sử dụng kháng sinh.

- Phải dùng kháng sinh đúng liều, đúng cách. 

- Phải dùng kháng sinh đủ thời gian. Tùy theo loại bệnh và tình trạng bệnh thời gian dùng kháng sinh có khi dài khi ngắn nhưng thông thường là không dưới 5 ngày 

- Không trộn lẫn các kháng sinh khác nhau khi dùng. Chỉ phối hợp nhiều loại kháng sinh khi thật cần thiết và có sự chỉ định của bác sĩ. 

- Phòng ngừa bằng thuốc kháng sinh phải thật hợp lý. Chỉ có những trường hợp đặc biệt thầy thuốc mới cho dùng thuốc kháng sinh gọi là phòng ngừa. Thí dụ, dùng kháng sinh phòng ngừa trong phẫu thuật do nguy cơ nhiễm khuẩn hậu phẫu. Hoặc người bị viêm nội mạc tim đã chữa khỏi vẫn phải dùng kháng sinh để ngừa tái nhiễm.

- Không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh, chỉ nên sử dụng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ vì đây là thuốc đòi hỏi chuyên môn.

Quỳnh Anh

10/01/18 17:00

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang