Phụ huynh “thái độ” khi bác sĩ không kê thuốc kháng sinh

21/11/17 09:17
KHỎE+
Nhiều phụ huynh cứ thấy con ho, sổ mũi, sốt đi khám bác sĩ kê thuốc đơn giản, không cho kháng sinh chỉ là cho siro hay thuốc hạ sốt là họ không vui và tâm lý thích kháng sinh hơn.
PGS Dũng chia sẻ về việc kê đơn không có kháng sinh phụ huynh không thích

Tâm lý thích kháng sinh 

PGS TS Nguyễn Tiến Dũng – Nguyên trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nhiều khi thấy bác sĩ kê đơn trong đơn có siro là bà mẹ tỏ “thái độ” không thích.

Theo PGS Dũng hiện nay nhiều bà mẹ đã nhầm tưởng rằng, con cứ ho mà uống kháng sinh là khỏi. “Kháng sinh chỉ có tác dụng với ho do vi khuẩn còn ho do virus thì dùng kháng sinh cũng không có tác dụng”.
Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, tiến hành xét nghiệm phân cho kết quả 30% số trẻ phát hiện có vi khuẩn kháng kháng sinh, có nghĩa là loại kháng sinh trị bệnh đó đã bị vi khuẩn “vô hiệu hóa”. Điều này cho thấy một tình trạng đáng báo động về tình trạng lạm dụng kháng sinh trong điều trị bệnh cho trẻ nhỏ. Xu hướng điều trị bằng tự nhiên như ho sử dụng siro, long đờm thêm siro long đờm và các chế phẩm từ thảo dược này được xem là lành.

BS Dũng cho biết, không phải cứ ho là kháng sinh vì nhiều trường hợp do vi rút và trị ho long đờm giảm triệu chứng cho trẻ. Nghiên cứu từ Trung Quốc và Hà Lan còn cho thấy, nếu ho không cần dùng kháng sinh mà uống kháng sinh thì lâu khỏi hơn.

Cũng theo bác sĩ Dũng, việc kê đơn cho bệnh nhi bị ho bằng các loại si rô thảo dược được khuyến khích từ lâu, nhưng vẫn gặp khó khăn. Nhiều phụ huynh không thích siro họ chỉ nghiền kháng sinh.

“Việc nghiên cứu về si rô ho chế biến từ đông dược, chúng tôi đã làm từ lâu, nhưng gần đây các bà mẹ cũng ngại vì họ lo nguồn gốc không đảm bảo, sợ có thuốc sâu… Nếu có những sản phẩm làm từ hoa hồng, lá húng chanh, quả quất… được trồng đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, "sạch" uống vào hiệu quả, không độc hại thì tôi nghĩ họ sẽ tin tưởng sử dụng để hạn chế lạm dụng kháng sinh.” – BS Dũng nói.

 

Khánh Chi

21/11/17 09:17

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang