Thức ăn bị chuột gặm, ăn có bị sao?

10/01/18 11:27
Chuột không chỉ phá hoại tài sản, lương thực thực phẩm mà chúng còn là nguồn gốc gây nên rất nhiều loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho con người.

Chuột thuộc bộ gặm nhấm, chúng thường được chia thành các loại khác nhau nhưng nhìn chung chuột là kẻ thù của con người về cả phương diện vật chất lẫn tinh thần.

Bởi nó không những gây hại về tài sản, lương thực thực phẩm mà nó còn là mối họa gieo rắc rất nhiều căn bệnh truyền nhiễm cho con người.

Hiện nay vì sơ suất một số thức ăn của chúng ta có thể bị chuột gặm nhấm và tha đi. Tuy nhiên, có một số trường hợp do tiếc của, các bà nội trợ thường cắt phần thức ăn hoặc bánh trái... bị chuột gặm và sử dụng lại.

Như vậy, liệu rằng thức ăn khi bị chuột gặm nhấm có nên sử dụng lại hay không và có gây hại cho sức khỏe?

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, BS CKI Trần Thị Minh Nguyệt cho biết:

“Thức ăn bị chuột gặm chắc chắn không nên ăn vì chuột là một trong những ổ chứa nhiều tác nhân gây bệnh truyền nhiễm khác nhau, trong đó có những bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong cho người sử dụng”.

Thức ăn bị chuột gặm, ăn có bị sao? - Ảnh 1.

Thức ăn bị chuột xâm hại không nên sử dụng lại. Ảnh: Internet

Theo một số thống kê, người ta ước tính chuột có thể gây nên khoảng 35 căn bệnh khác nhau. Ở Việt Nam, theo ước tính, chuột đã gây ra khoảng năm căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tiêu biểu như: dịch hạch, bệnh do virus Hantavirus, bệnh vàng da xuất huyết (bệnh Leptospirose), bệnh do vi khuẩn Salmonella, sốt do chuột cắn.

Trong đó có vi khuẩn Salmonella (thường có trong phân chuột hay một số loại thú cưng, loài gặm nhấm), người bệnh có thể nhiễm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với phân hay thực phẩm do chuột ăn dở, làm ô nhiễm.

Theo Wikipedia, các chủng vi khuẩn Salmonella gây ra các bệnh như thương hàn (do Salmonella typhi), phó thương hàn, nhiễm trùng máu (do Salmonella choleraesuis) và ngộ độc thực phẩm (Salmonellosis).

Các triệu chứng do Salmonella gây ra chủ yếu là tiêu chảy, ói mửa, buồn nôn xuất hiện sau 12-36 giờ sau khi tiêu thụ thực phẩm nhiễm Salmonella.

Như vậy, để tránh những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, BS Minh Nguyệt đưa ra lời khuyên: “Cần bảo quản thực phẩm đúng cách, che đậy kín, tránh sự xâm nhập của chuột và các loại côn trùng, loại bỏ ngay thức ăn nếu nghi ngờ có sự xâm nhập của các tác nhân này”.

Nguyên Hà

Theo: Trí Thức Trẻ

10/01/18 11:27

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang