Cách dùng tam thất giúp trẻ ăn ngon, ngủ tốt

19/07/16 07:00
KHỎE+
Trẻ có thể dùng tam thất giúp ăn ngon, ngủ tốt. Tuy nhiên, tam thất thường đắng nên phải trộn với mật ong. Phụ huynh nên thử xem trẻ có chấp nhận ăn tam thất hay không trước khi sử dụng lâu dài cho trẻ.

Câu hỏi: Tôi được biết, bột tam thất rất tốt, có tác dụng an thần. Tôi muốn cho cháu nhà tôi, hiện 2 tuổi ăn bột tam thất có được không? Bột tam thất có tránh dùng cho trẻ nhỏ không? Bột tam thất nếu cho vào 1 thìa sữa chua hoặc pha bột tam thất ra cùng đường để cháu dễ ăn có được không? Xin bác sĩ cho biết cách chế biến để ăn bột tam thất thuận tiện nhất với trẻ.

Củ tam thất

Trả lời: TS. BS. Trần Thái Hà- Trưởng khoa châm cứu, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

Nhiều người bị mất ngủ và đã dùng thuốc đông y không đỡ thì chuyển sang thuốc tây y. Tuy nhiên, để dùng thuốc tây y thì người bệnh nên đi khám tại các cơ sơ y tế chuyên khoa, khi đó các bác sĩ sẽ xem xét người bệnh đã dùng các thuốc đông y gì và tư vấn nên dùng thuốc tây y gì để phù hợp với thực trạng bệnh.

Đối với bột tam thất sử dụng theo đông y, thường sử dụng bổ huyết, cho phụ nữ sau sinh, bệnh nhân suy nhược mất máu. Tam thất có tác dụng bổ huyết nhiều. Thông thường trẻ em hay ngủ nhiều hơn người lớn. Trẻ em ít khi bị mất ngủ. Cháu bé 2 tuổi mà bị mất ngủ thì cần phải xem lại thể bệnh. Theo y học cổ truyền mất ngủ có nhiều thể. 2 tuổi mà ngủ không tốt nên xem xét lại bệnh có liên quan như còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu yếu tố vi lượng,...

Tam thất dùng cho trẻ được, nhưng đắng, có thể trộn với mật ong hay sữa. Nhưng đắng, phải xem cháu có chấp nhận được hay không. Có một số trẻ có thể uống thuốc được thì có thể cháu vẫn chấp nhận dùng.

Một số cháu bé có thể dùng những biện pháp khác như món ăn chè sen (ngọt dễ ăn), các món ăn thuốc ngon dễ ăn để lựa chọn cho trẻ nhỏ.

Anh Minh

19/07/16 07:00

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang