Tác dụng tuyệt vời của quả ổi đối với sức khỏe

23/11/16 10:08
KHỎE+
Ổi là loại trái cây quen thuộc với người dân Việt Nam, với hương vị tuyệt vời quả ổi là những vị thuốc dân gian phòng trị nhiều bệnh. Sau đây là những tác dụng tuyệt vời của quả ổi đối với sức khỏe.

 >> Lá ổi chữa hói đầu rụng tóc và nhiều bệnh khác

Quả ổi rất tốt cho sức khỏe

Tăng cường hệ miễn dịch

Lượng vitamin C có trong ổi cao hơn gấp 4 lần lượng vitamin C có trong cam. Vitamin C giúp tăng cường khả năng hệ miễn dịch, giúp cơ thể khoẻ mạnh, tránh được các mầm mống gây bệnh nhiễm trùng như giảm ho, trị cảm lạnh, cảm cúm, đồng thời có tác dụng “dọn dẹp” hệ hô hấp, ngăn ngừa các trường hợp bị nhiễm siêu vi.

Làm đẹp da, chống lão hóa

Theo các nhà dinh dưỡng, khi ăn ổi, nên ăn cả vỏ, sau khi đã rửa thật sạch, vì lượng vitamin C trong ổi tập trung chủ yếu ở phần vỏ.

Vitamin C của ổi còn giúp kích hoạt sự sản xuất chất collagen, hoạt chất cần thiết giúp củng cố độ bền cho khớp xương, sụn, có ích cho cấu trúc của da, giúp duy trì lượng collagen trong da, giữ cho da luôn ổn định.

Vitamin C trong trái ổi còn có tác dụng làm lành da, do có đặc tính chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng, bảo vệ da và cơ thể trước các yếu tố gây bệnh từ bên ngoài.

Cải thiện các chức năng nội tiết

Lượng đồng có trong ổi giúp cho việc sản xuất và hấp thụ các hooc môn cho cơ thể. Ngoài ra còn giúp cải thiện chức năng nội tiết, đặc biệt là tuyến giáp là nơi chuyển hoá những thức ăn và năng lượng.

Giảm chỉ số cao huyết áp

Nhiều nghiên cứu y học cho thấy nếu cơ thể chúng ta tiêu thụ những loại thực phẩm không có chất xơ thì dễ bị “dính” chứng cao huyết áp, thực phẩm được tiêu thụ sẽ mau chóng chuyển thành đường. Do trong ổi có nhiều chất xơ, chỉ số đường huyết (glycemic index) thấp nên kết hợp trong chế độ ăn hằng ngày sẽ góp phần cải thiện chỉ số cao huyết áp, hạ thấp cholesterol xấu trong máu và giảm nguy cơ tim mạch.

Tuy nhiên, khi tiêu thụ ổi bạn cần nhớ lưu ý nhỏ bao gồm không ăn hột vì chúng khó tiêu, để đổi vị, thay vì ăn bạn hãy uống nước ép cũng có tác dụng tương tự.

Giảm cân

Ổi chứa ít chất béo nên rất thích hợp cho người giảm cân. Đặc biệt trong trái ổi ruột đỏ (ổi đào) còn có chất lycopen nhiều hơn trong cà chua, không chỉ có tác dụng chống những bệnh liên quan tới béo phì mà còn những bệnh khác như bênh tiểu đường cấp 1, giảm bớt nguy cơ bệnh tim mạch.

Điều trị bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu của Hàn Quốc đã ghi nhận tác dụng chữ tiểu đường của cây ổi. Nghiên cứu cho thấy hoạt tính ức chế men protein tyrosine hosphatase 1B của dịch chiết lá ổi có tác dụng điều trị bệnh tiểu đường type 2. Trong quả ổi tươi có chứa một lượng cao các chất xơ hòa tan và không hòa tan nên có thể giúp người bị bệnh tiểu đường hạ đường huyết an toàn.

Tuy nhiên, nếu ăn cả vỏ ổi sẽ không tốt cho lượng đường trong máu của bạn. Cách tốt nhất khi ăn ổi để điều trị bệnh tiểu đường là gọt bỏ vỏ.

Một số lưu ý khi ăn ổi

Quả ổi chín cây: Những trái ổi chín vừa trẩy xuống, ăn ngon ngọt giàu dinh dưỡng lại ít calo. Quả ổi chín có hàm lượng vitamin C rất cao (100g ổi có 486mg vitamin C), tập trung ở phần vỏ, nhất là phía ngoài cùng. Do đó ăn ổi phải rửa sạch ăn cả vỏ mới có ích. Hàm lượng khoáng chất P, Fe, Ca, đặc biệt là chất Fe trong hạt ổi rất cao, có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch hơn so với các loại hoa quả khác. Ổi còn có acid béo omega 3-6 và nhiều chất xơ, các chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm, dị ứng trong các bệnh mạn tính (hen suyễn, thấp khớp, tim mạch, dị ứng…). Ổi giúp giảm béo, làm cho da trở nên tươi nhuận, là những nguồn chất xơ thiên nhiên tốt nhất, còn chứa nhiều kali giúp ổn định huyết áp và tim mạch.

Nước ổi tăng cường khả năng miễn dịch cơ thể, cũng có thể giảm lượng đường trong máu và nước uống có tác dụng giảm béo: Ổi 1 quả, mật ong 2 thìa cafê, nước 150ml, một chút nước chanh. Ổi đem rửa sạch cùng với nước cho vào máy xay, xay thành nước, cho mật ong và nước chanh vào, khuấy đều là được. Uống thường xuyên.

Quả ổi còn xanh sậm: thịt còn cứng vị chát, đắng, thì không nên ăn. Vì gây táo bón, lại có hại đến dạ dày và ruột. Quả ổi chưa chín và lá non của nó thì trong dân gian thường dùng để chữa nhiều bệnh như: thương tích và huyết ứ do bị té, bị đánh, trị liệu bệnh đường ruột và rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ.

Quả ổi ương (gần chín): Quả ổi khi còn ương, cùi rất giòn, ngọt nên được ưa thích hơn. Khi mua nên chọn quả to, vỏ màu xanh sẫm hoặc xanh trắng, bóng, không có vết đen. Quả chín vàng nên chọn quả to, vỏ màu vàng, hương thơm nồng, không có vết đen hoặc có vết côn trùng cắn.

Trị đái tháo đường ngoài cách ăn cả quả, có thể đem cắt thành miếng, bỏ hạt ngâm vào nước muối nhạt ít phút bỏ ra ráo nước, ăn kiểu này hương vị thơm giòn.

Quả ổi già: bổ làm đôi, phơi khô rồi cất vào hũ. Để càng lâu công hiệu càng cao. Khi trẻ bị sình bụng, đau bụng đi tiêu chảy, lấy vài quả ổi phơi khô nấu nước cho trẻ uống sẽ hiệu quả.

Quả ổi khô trên cành: Có tác dụng trị chứng kinh nguyệt quá nhiều ở phụ nữ. Người ta lựa những trái ổi già bẻ gãy nhánh, để khô trên cành, rồi mới hái xuống treo nơi dàn bếp một thời gian cho thật khô, đem cất để dành khi cần tới.

Quả ổi non (ổi bao tử): Lá và quả ổi non cắt thành miếng đem phơi khô dùng để pha trà, gọi là trà ổi (trà bao tử). Nhiều người cho là trà ổi có thể chữa được bệnh tiểu đường.

Không ăn ổi còn non hoặc còn xanh vì vị chát trong ổi sẽ có hại cho chị em bị bệnh dạ dày hoặc táo bón.

Không nên ăn cả hạt ổi, hoặc nếu ăn thì cần nhai nát, vì nếu nuốt cả hạt sẽ khó tiêu và dẫn đến đau dạ dày.

Những người bị suy nhược cơ thể nên sử dụng ổi dưới dạng xay nhuyễn hoặc ép thành nước thì sẽ hấp thụ được tốt hơn.

Vỏ của ổi chứa nhiều vitamin C rất tốt cho làm đẹp da, nhưng đối với người tiểu đường khi ăn nên gọt bỏ vỏ.

Linh Sơn (t/h)

23/11/16 10:08

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang