Trung Quốc: Nuôi 6 tỷ con gián sản xuất thuốc cho hàng triệu bệnh nhân

22/04/18 06:31
Trang trại gián lớn nhất thế giới đang nuôi 6 tỷ con gián trưởng thành mỗi năm để phục vụ cho mục đích y học.

Theo tờ South China Morning Post, ở Trung Quốc có rất nhiều cơ sở chăn nuôi gián nhằm nghiên cứu y học hay một nguồn thức ăn chăn nuôi.

Nhưng không có một cơ sở nào có thể so sánh với trang trại ở thành phố Xichang được điều hành bởi Tập đoàn Dược phẩm Gooddoctor, nằm tại phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên.

Trung Quốc: Nuôi 6 tỷ con gián sản xuất thuốc cho hàng triệu bệnh nhân - Ảnh 1.

Trang trại nuôi hàng tỷ con gián ở Tứ Xuyên (Ảnh: SCMP)

 

Cơ sở này sử dụng trí tuệ nhân tạo nhằm quản lý, kiểm soát đàn gián. Hệ thống quản lý luôn thu thập và phân loại các dữ liệu về việc nuôi gián như: độ ẩm, nhiệt độ, thức ăn, theo dõi những sự thay đổi, thụ tinh nhân tạo cho những con gián,…

Tiến sĩ Zhang Wei, cựu trợ lý nghiên cứu tại Trường Kỹ thuật cơ khí thuộc Đại học Chiết Giang cho biết: “Đây là trang trại độc nhất vô nhị trên thế giới, bởi họ chỉ sử dụng một công nghệ duy nhất để giải quyết nhiều vấn đề cùng một lúc”.

Theo tờ Guangming Daily, trong trang trại này có rất ít nhân viên. Và trên kệ, sàn nhà, trần nhà hay bất cứ nơi đâu đều có mặt những con gián.

Nơi này luôn trong tình trạng nóng, ẩm và tối, không bao giờ có ánh sáng mặt trời nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hàng tỷ con gián phát triển mỗi năm.

Khi những con gián đạt tới kích thước và trọng lượng cần thiết, chúng sẽ bị đưa vào máy để nghiền nát tạo thành thuốc.

Loại thuốc từ gián này có màu sắc giống màu trà xanh, vị hơi ngọt và mùi hơi tanh, với hiệu quả chữa trị tốt với nhiều loại bệnh, nhất là bệnh đau dạ dày.

Trung Quốc: Nuôi 6 tỷ con gián sản xuất thuốc cho hàng triệu bệnh nhân - Ảnh 2.

Gián vẫn thường bị thù ghét vì hôi hám và bẩn thỉu hóa ra lại là một bài thuốc quý

 

Có khoảng hơn 40 triệu bệnh nhân mắc bệnh về đường hô hấp, dạ dày và các bệnh khác được chữa khỏi sau khi dùng thứ thuốc này. Và theo thống kê từ phía trang trại, có khoảng hơn 4000 bệnh viện trên khắp Trung Quốc sử dụng loại thuốc này.

Loài gián từ lâu đã được coi là một thành phần quý của y học cổ truyền Trung Quốc. Ở một số khu vực nông thôn ở Nam Trung Quốc, trẻ sơ sinh vẫn thỉnh thoảng được cho ăn gián cùng với tỏi để điều trị sốt do nhiễm trùng hoặc đau bụng.

Một cuộc nghiên cứu do Chính phủ Trung Quốc tài trợ cũng được thực hiện, và sau hơn hai mươi năm, nghiên cứu này xác nhận gián có tiềm năng giá trị lớn trong y học.

Trong bản nghiên cứu, các nhà khoa học ghi chú: “Đây không phải là thuốc tiên có thể chữa bách bệnh, nhưng hiệu quả của nó đối với một số căn bệnh là có cơ sở, được khoa học chứng minh và có thể ứng dụng vào thực tiễn trên quy mô lớn”.

Với lượng gián lớn như vậy, và với những loại thuốc có hiệu quả điều trị, trang trại này sinh lời tới 4,3 tỷ nhân dân tệ (tương đương 648 triệu USD) doanh thu mỗi năm.

Chi Lê

Theo: Trí Thức Trẻ

22/04/18 06:31

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang