Công dụng tuyệt vời của cây hương thảo

Cây hương thảo

Mô tả: cây nhỏ cao 1-2m, phân nhánh và mọc thành bụi. Lá nhiều, hẹp, hình dải, dai, có mép gập xuống, không cuống, màu xanh sẫm và nhẵn ở trên, phủ lông rải rác màu trắng ở mặt dưới. Hoa xếp 2-10 ở các vòng lá, dài cỡ 1cm, màu lam nhạt hơi có màu hoa cà với những chấm tím ở phía trong các thuỳ. Toàn cây có mùi rất thơm.

Bộ phận dùng: Ngọn cây có hoa và lá, chủ yếu là lá khô. Tinh dầu của ngọn cây có hoa – Herba et Oleum Rosmarini.

Nơi sống và thu hái: Cây của vùng Địa Trung Hải, được trồng nhiều ở Nam Âu châu, Tây Á và Bắc Phi trước đây, được nhập trồng ở nước ta, tại một số tỉnh miền Trung và miền Nam (theo A. Pételot). Thường trồng bằng cách giâm cành hay gieo hạt. Khi thu hoạch, dùng các ngọn cây có hoa, đem phơi hay sấy khô, đập lấy lá. Lá tươi được dùng làm gia vị.

Thành phần hóa học: Cây chứa tinh dầu và tanin. Tinh dầu (0,5% ở cây khô, 1,1-2% ở lá, 1,4% ở hoa) mà thành phần gồm có a-pinen (tới 80%), terpen, borneol, acetat bornyl, camphor, cineol và một sesquiterpen (caryophyllen).

Tính vị, tác dụng: Hương thảo có vị chát, nóng, mùi thơm nồng, hơi se, có tính tẩy uế và chuyển máu, dùng với liều thấp, nó gây sự dồn máu ở các cơ quan vùng bụng và kích thích sự tiết dạ dày và ruột; nó cũng lợi tiểu. Với liều cao, nó gây co thắt và chóng mặt. Tinh dầu có tác dụng thông ruột, lợi mật và lợi tiểu. Người ta biết được tác dụng của Hương thảo là do sự có mặt của acid rosmarinic và các flavonoid, nó cũng có những tính chất chống oxy hoá cũng do có acid rosmarinic.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: ở châu Âu, người ta cũng dùng lá Hương thảo làm pommat và thuốc xoa trị thấp khớp và đau nửa đầu. Nước hãm (nấu một nắm lá trong ½ lít nước để chiết hết thuốc) dùng rửa các vết thương nhiễm trùng và lâu khỏi. Dùng trong nước hãm này dùng lợi tiểu và gây tiết mật. Lá tươi dùng làm gia vị.

Cây hương thảo dễ trồng và có nhiều công dụng

Một số công dụng của cây hương thảo:

Ngừa bệnh qua thực phẩm

Một số nghiên cứu cho thấy hương thảo giúp ngăn chặn mầm bệnh truyền qua thực phẩm như vi khuẩn Listeria monocytogenes. Vì vậy, hương thảo là loại thảo mộc tuyệt vời giúp chúng ta ngừa bệnh qua thực phẩm.

Cải thiện trí nhớ

Theo các chuyên gia, chỉ cần hít mùi hương thảo có thể tăng cường trí nhớ. Thời Hy Lạp cổ đại, hương thảo được dùng cho các sĩ tử trước khi đi thi để tăng cường trí nhớ. Giờ đây, các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng khi hít hơi thảo dược này, trí nhớ và khả năng tập trung cải thiện.

Giảm nguy cơ ung thư

Loại thảo mộc thơm ngon này còn được tìm thấy đóng vai trò trong việc bảo vệ tế bào khỏi ung thư vú và ruột kết.

Quản lý căng thẳng

Hương thảo làm giảm nồng độ cortisol, hoóc môn liên quan đến phản ứng stress của cơ thể. Hương thảo cũng tạo ra một cảm giác bình yên trong người. Một nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng mùi hương thảo giúp giảm căng thẳng và tạo cảm giác dễ chịu.

Cải thiện tiêu hóa

Nếu bạn bị đau quặn ruột, đầy hơi, hoặc những dấu hiệu khác của hội chứng ruột kích thích, thoa dầu hương thảo có thể giúp giảm bớt các triệu chứng này.

Ngừa rụng tóc

Trong một nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện ra rằng khi xoa bóp da đầu bằng cây hương thảo giúp tăng trưởng tóc hơn so với những người không áp dụng cách này.

Chống viêm

Tinh dầu hoa hương thảo có đặc tính chống viêm. Vì vậy, nó là loại thảo mộc lý tưởng để làm giảm các vấn đề hô hấp. Thậm chí, dầu hương thảo cũng làm giảm đau họng.

Yên Sơn (tổng hợp)