Tác dụng không ngờ từ cây chó đẻ

Câu hỏi: Chồng tôi thường xuyên phải uống bia rượu do công việc. Mỗi khi uống rượu xong, tôi thường hấp nước cây chó đẻ cho chồng uống vì nghe nói có tác dụng giải độc. Nhưng nhiều người lại nói, nếu uống cây chó đẻ thường xuyên kéo dài sẽ hại thận. Xin hỏi bác sĩ điều này có đúng không? Xin cảm ơn bác sĩ.

Cây chó đẻ

Trả lời: PGS.TS Phạm Duệ, Bác sĩ cao cấp đến từ Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai

Cây chó đẻ từ trước tới nay vẫn luôn được dùng trong đông y để chữa bệnh gan. Trong cây chó đẻ có chất kháng sinh. Tuy nhiên, mọi thứ thuốc dù đơn giản nhất cũng cần có sự tư vấn của bác sĩ. Nếu uống quá liều sẽ không tốt.

Cây chó đẻ chữa bệnh gan. Có những loại dân gian truyền tụng là thuốc chữa bệnh đã biến thành thuốc phòng bệnh. Nếu là thuốc chữa bệnh chưa chắc là thuốc phòng bệnh nên không được lạm dụng, người ta suy ra theo cơ chế chứ chưa chứng minh thực tế. Không phải ảnh hưởng tới thận mà tới gan, nó kích thích enzyme gan cao hơn mức bình thường.

Khi bị bệnh, gan bị tổn thương, viêm gan, vàng da, dùng cây chó đẻ có ích cho quá trình điều trị viêm gan. Người không bị viêm gan cũng uống, thì gan hoạt động đủ rồi, kích thích hoạt động hơn. Cái này chưa được chứng minh, kích thích một cơ quan không cần kích thích, hoạt động quá thì nó sẽ chóng hỏng thôi. Tôi cũng chưa thấy tài liệu nào nói cây chó đẻ ảnh hưởng tới thận. Đấy là thuốc chữa bệnh, không phải thuốc để phòng. 

Chất có tính kháng sinh trở nên dư thừa lại trở thành độc tố.

Khi bị bệnh gan bị tổn thương thì cây chó đẻ rất có ích. Tuy nhiên, nếu người không bị viêm gan vẫn uống thì cũng cần phải nghiên cứu. 
 

Tú Anh