Thuốc trị mụn ngứa vùng kín ở nam giới

Trần Văn Nam (Vĩnh Phúc)

Ngứa vùng kín là chứng bệnh không chỉ riêng phụ nữ mà nhiều nam giới gặp phải. Triệu chứng nổi mụn ở vùng kín và ngứa có thể do bệnh nấm bẹn hoặc viêm da, rận mu… Mỗi bệnh có đặc điểm triệu chứng khác nhau và dùng thuốc điều trị khác nhau.

Bệnh nấm bẹn thường xuất hiện ở những vùng da ẩm, vệ sinh kém. Đặc biệt thời tiết mùa xuân là cơ hội thuận lợi cho các loại bào tử nấm phát triển và gây bệnh. Bệnh nấm lây lan nhanh từ người này sang người khác qua tiếp xúc, mặc chung quần áo, dùng chung đồ. Vị trí gây tổn thương của các bào tử nấm bẹn là da vùng bìu bẹn. Nhìn bằng mắt thường, vùng da tổn thương thường sẫm màu, trên đó xuất hiện các mụn nước xếp thành hình vòng cung, kèm theo ngứa nhiều làm cho bệnh nhân rất khó chịu. Để điều trị nấm vùng kín phải dùng cả thuốc uống và thuốc bôi tại chỗ. Về thuốc uống, người bệnh cần uống thuốc kháng nấm (ketonazole, fluconazole, clotrimazole…) từng đợt ngắn từ 3-5 ngày đem lại hiệu quả từ 70-85%. Tuy nhiên việc dùng thuốc cũng phải căn cứ theo thể bệnh và theo hướng dẫn sử dụng của mỗi loại thuốc. Dùng thuốc bôi lên vùng da bị tổn thương cũng chứa hoạt chất như trên. Hạn chế dùng xà phòng khi tắm.

Viêm da vùng kín cũng gây mụn nhỏ và những cơn ngứa ngáy khó chịu. Phương pháp xử trí là dùng nước muối 0,9% rửa tổn thương, mỗi ngày từ 3-4 lần. Đồng thời bôi các loại mỡ kháng sinh sát khuẩn có chứa penicillin, tetracylin, neomycin (loại đơn độc hoặc kết hợp kháng sinh và   và corticoid) vào chỗ da ngứa, nổi mẩn.

Một loại bệnh cũng gây ngứa vùng kín đó là bệnh rận lông mu. Rận mu hút máu người ở nơi chúng ký sinh như ở chân lông mu, dương vật, bìu, bẹn, bao quy đầu… Tại vết chúng hút máu thường xuất hiện nốt mẩn đỏ, chấm đỏ và gây ngứa nhiều. Do ngứa dữ dội, bắt buộc người bệnh phải gãi nên bị trầy xước, dẫn dến nhiễm khuẩn da. Điều trị bệnh bằng cách, cạo sạch lông ở vùng mu và vùng bẹn, tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ 2-3 lần/ngày. Dùng xà phòng hóa chất chứa 1% permethrin, thuộc nhóm pyrethroid tổng hợp khi tắm rửa để diệt rận mu. Bôi thuốc DEP để diệt rận.

Do chứng ngứa vùng kín khiến người bệnh ngại đi khám nên thường tự ý dùng nhiều loại thuốc mà bệnh không khỏi, thậm chí còn lây lan nhanh. Vì vậy, bạn nên đi khám chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán chính xác và dùng thuốc đặc trị phù hợp, việc điều trị bệnh mới triệt để.

BS. XUÂN ANH